Dịch sốt phát ban đang lây lan nhanh tại Hà Nội

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán đến nay, bệnh sốt phát ban đang lây lan với tốc độ nhanh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với lượng bệnh nhân mắc, nhập viện tăng cao.  Không chỉ trẻ em mà số người lớn mắc sốt dịch trong đợt này cũng chiếm tỷ lệ lớn. Nếu như thời điểm này những năm trước, sốt phát ban thường bùng phát mạnh, gia tăng ồ ạt tại các tỉnh phía Bắc trong thời gian ngắn, đối tượng mắc tập trung chủ yếu là trẻ em thì năm nay, bệnh sốt phát ban tại khu vực Hà Nội đã xuất hiện rải rác từ gần 1 tháng nay và chưa có xu hướng chững lại. Số người lớn bị sốt chiếm tỷ lệ cao.   Lượng bệnh nhân nhập viện trong đó có khá nhiều ca nặng xuất hiện biến chứng viêm não. Riêng trong 4 ngày Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày tại Khoa Truyền nhiễm của các BV trên địa bàn Hà Nội vẫn phải đón tiếp hàng trăm ca sốt phát ban vào khám mỗi ngày.

Có mặt tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 8/2, chúng tôi chứng kiến lượng bệnh nhân đến khám đông, dù đây mới là ngày làm việc chính thức đầu tiên của bệnh viện sau kỳ nghỉ tết. Mới 10 giờ sáng nhưng trên bảng điện tử của BV, số bệnh nhân vào khám đã lên đến113 trường hợp, trong đó rất nhiều ca vào khám vì lý do cúm, sốt phát ban, nhiễm trùng tổng hợp.

Chị Nguyễn Thị Liên, 38 tuổi, ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị có biểu hiện mệt mỏi, người đau nhức từ hôm mùng 4 Tết, lúc đầu cứ tưởng cảm cúm thông thường. Đến ngày hôm sau, cơ thể càng cảm thấy mệt mỏi hơn, người nổi nhiều nốt đỏ, sau đó lan lên khắp mặt, ho… nên dù ngày đầu năm song chị phải cố gắng thu xếp đến BV khám, điều trị.

 

Khi có biểu hiện của sốt phát ban, nên nhanh chóng đi khám bệnh và tránh lây lan cho người khác (ảnh minh họa)

Thống kê từ Phòng Kế hoạch tổng hợp của BV cho thấy, từ 31/1 đến nay BV đã tiếp nhận 122 ca nhập viện điều trị, chủ yếu là bệnh nhân cúm, sốt phát ban kéo dài, viêm màng não…

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, sốt phát ban thực chất là một hội chứng của các bệnh khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, bệnh sốt phát ban hiện nay tại Hà Nội thời gian này chủ yếu là sốt do virut Rubella, chỉ có một số ít sốt phát ban do dị ứng thuốc hay liên cầu khuẩn… Về cơ bản, sốt phát ban do virut là lành tính, song trong đợt này vẫn có khá nhiều ca bị biến chứng.

Hiện mới chỉ có bệnh sởi được tiêm chủng mở rộng còn sốt phát ban do virut Rubella chỉ có tiêm dịch vụ, trong khi những bệnh này đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Dù vậy, người bệnh cũng không nên quá lo lắng do sốt phát ban đa phần là lành tính.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện sốt phát ban, người bệnh cần tránh tiếp xúc chỗ đông người, nếu phải tiếp xúc cần đeo khẩu trang, hoặc nếu có điều kiện thì tốt nhất là cách li một thời gian ngắn để phòng bệnh và tránh lây lan cho người khác.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dịch sốt phát ban đang lây lan nhanh tại Hà Nội ( https://www.meo.vn/di%cc%a3ch-so%cc%81t-pha%cc%81t-ban-dang-lay-lan-nhanh-ta%cc%a3i-ha%cc%80-no%cc%a3i.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply