Dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không giống ai trên thế giới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây được xem là lý do khiến Bộ GD&ĐT quyết định cho Ngoại ngữ thành môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua

.

Dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không giống ai trên thế giới

Bộ trưởng GD&ĐT: “Dạy, học ngoại ngữ của ta không giống ai”.

Sáng nay (11/6), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận là người thứ hai đăng đàn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội, dự kiến kéo dài hết 12/6. Vấn đề không bắt buộc thi Ngoại ngữ vừa qua được cả dư luận và các đại biểu quan tâm và chờ giải đáp từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) và Phạm Thị Hải (Đồng Nai) cùng chất vấn: “Việc này còn hạn chế, tại sao Ngoại ngữ lại là môn thi tốt nghiệp tự chọn? Có đi ngược lại xu hướng?”.

Ông Phạm Vũ Luận khẳng định: “Chủ trương nhất quán là đẩy mạnh việc dạy, học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của người Việt Nam. Nhưng qua khảo sát, cách dạy, học, thi ngoại ngữ hiện nay của chúng ta giống ai trên thế giới”.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, chúng ta đang dạy và học chủ yếu là ngữ pháp nên học sinh học hết phổ thông mà không nói được, người nước ngoài nói cũng không nghe được. Do đó, ông cho rằng:  “Phải thay đổi cách dạy, cách học. Nếu chưa thay đổi được thì không khuyến khích phương pháp hiện tại nữa”.

“Nhiều học sinh đi học ở các trung tâm, về nói rất giỏi nhưng lại bị các thầy cô ở trường chê. Do vậy chúng tôi đi đến quyết định phải cân chỉnh lại, thay đổi cách dạy, cách học cho đúng hướng rồi mới tăng tốc”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, ngành giáo dục hiện đang tập trung vào khâu đào tạo lại đội ngũ giáo viên của các nhà trường, khi đã có chương trình, bộ sách giáo khoa mới… sau đó có thể sẽ áp dụng hình thức bắt buộc với các môn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Theo Giadinh.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không giống ai trên thế giới ( https://www.meo.vn/day-va-hoc-ngoai-ngu-o-viet-nam-khong-giong-ai-tren-the-gioi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply