Dậy thì, kinh nguyệt thất thường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con gái tôi năm nay 13 tuổi, cháu đã có kinh hơn một năm, mấy tháng gần đây mỗi kỳ kinh của cháu kéo dài 8-12 ngày, những ngày đầu ra máu rất nhiều (khoảng 3 – 4 tiếng là băng ướt đẫm), sau ít dần và rất ít vào những ngày cuối.

Tôi dự định cháu thi xong sẽ đưa cháu đi khám tại BV Từ Dũ nhưng cháu sợ không dám đi. Tôi biết là phải đưa cháu đi khám nhưng cũng sợ cháu bị ảnh hưởng tâm lý khi có người lạ nhìn vào chỗ kín nên chưa biết phải giải thích với con thế nào? Xin bác sĩ cho biết tình trạng của con tôi như vậy là có bệnh gì không?

(Hương)

-Trả lời của phòng mạch online:

Con của chị đang trong giai đoạn dậy thì. Tính chất kinh nguyệt sau khi có kinh có thể chưa đều, vòng kinh có thể dài 2-3 tháng, và mỗi lần có kinh có thể rất nhiều và kéo dài. Nguyên nhân do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng.

Trong những vòng kinh không rụng trứng, có sự thiếu hụt progesterone nên có biểu hiện chu kỳ kinh dài, và khi có kinh thì ra huyết nhiều hoặc kéo dài. Tình trạng này được gọi là rong kinh rong huyết tuổi dậy thì.

Có những trường hợp rất nặng, gây thiếu máu cấp hoặc thiếu máu mãn làm ảnh hưởng tới trí nhớ, sự tập trung, dẫn tới giảm chất lượng học tập của em gái. Do đó nên đi khám, điều trị kịp thời bằng cách bổ sung thêm progesterone và chờ đợi sự hoạt động của buồng trứng ổn định.

Ngoài ra, một số trường hợp các bé gái có tình trạng rong kinh, rong huyết là do có các bệnh lý về huyết học như xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu yếu tố đông máu…

Quá trình thăm khám bao gồm:

– Khám tổng quát và làm các xét nghiệm đông máu, công thức máu, đếm tiểu cầu..

– Khám phụ khoa: đánh giá các đặc điểm sinh dục thứ phát và khám cơ quan sinh dục (gồm quan sát cơ quan sinh dục, khám trực tràng đánh giá tử cung và hai phần phụ…) và siêu âm bụng kiểm tra tử cung và hai phần phụ.

Tóm lại, chị nên thu xếp cho cháu đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Khám phụ khoa ở lứa tuổi nhỏ tương đối khó nên bác sĩ luôn mời mẹ đi theo để động viên, an ủi bé khi khám và quá trình thăm khám nhẹ nhàng (chỉ gồm quan sát và khám qua hậu môn) nên chị  đừng sợ bác sĩ làm bé đau.

Theo Tuổi trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dậy thì, kinh nguyệt thất thường ( https://www.meo.vn/day-thi-kinh-nguyet-that-thuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply