Đau tim, đột quỵ tăng vào mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khí lạnh vào mùa đông gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Do đó, người già, người có độ mỡ trong máu cao và  người cao huyết áp nên có chế độ kiểm soát huyết  áp tốt, mặc đủ  ấm khi ra ngoài hoặc khi trời lạnh.

Một khảo sát tại Mỹ cho biết, khoảng 50% những cơn đau tim xảy ra là vào mùa đông. Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Sức Khoẻ ở Paris, Pháp thực hiện cho thấy, huyết  áp con người thường dao động theo mùa và đặc biệt có khuynh hướng tăng cao trong mùa đông, nhất là ở những người già.

Kết quả khảo sát 8.801 người già ở độ tuổi trên 65 tuổi trong vòng 2 năm đã cho thấy, huyết  áp tăng lên đối với 23,8% vào mùa hè và 33,4% vào mùa đông.Khí lạnh vào mùa đông gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Trong số đối tượng được khảo sát, độ tăng tương ứng với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. GS Annick Alperovitch, người chủ trì cuộc nghiên cứu ở Pháp khuyên những người già, nhất là những người trên 60 tuổi cần có chế độ kiểm soát huyết áp tốt vào mùa đông, cần được mặc đủ ấm khi ra ngoài lúc ban đêm hoặc khi trời lạnh.   

Thông thường, sự thay đổi thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể kích hoạt thần kinh giao cảm và sự xuất tiết những hormon stress như cathecholamine làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, trời lạnh còn làm tăng hiệu ứng trên do tác động co mạch ngoại biên.  Mạch máu co lại vừa trực tiếp làm tăng áp lực lên thành mạch vừa tác động kích hoạt hệ giao cảm nên độ tăng huyết áp của nhiệt độ lạnh lớn hơn so với trời nóng.

Thời tiết lạnh của mùa đông dễ khiến nhiều người ngại ra ngoài, ngại tập thể dục.  Đối với người hút thuốc, trời lạnh cũng làm  gia tăng khuynh hướng hút thuốc nhiều hơn.

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tim mạch. Đặc biệt, ở những người đã có những bệnh lý về mạch vành, độ xơ vữa cao, sự co mạch thình lình dễ dẫn đến những sự cố về tim mạch.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đau tim, đột quỵ tăng vào mùa đông ( https://www.meo.vn/dau-tim-dot-quy-tang-vao-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply