Dấu hiệu viêm ruột hoại tử sơ sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chị tôi sinh con non tháng (7,5 tháng), nghe các nữ hộ sinh nói phải đề phòng viêm ruột hoại tử sơ sinh. Mong bác sĩ cho biết dấu hiệu viêm ruột hoại tử sơ sinh là gì?

Mai Kim Xuyến (Hà Nam)

Viêm ruột hoại tử sơ sinh là một bệnh nặng, thường gặp ở trẻ non tháng, nguyên nhân chưa rõ, nhưng biết có nhiều yếu tố liên quan gây bệnh: nhiễm khuẩn, tổn thương mạch máu, sinh non tháng, bệnh thường khởi phát từ 3-10 ngày sau khi sinh. Các yếu tố nguy cơ là: bị ngạt khi sinh, suy hô hấp sau sinh, hạ thân nhiệt, trẻ ăn sữa công thức. Triệu chứng toàn thân: li bì, có cơn ngưng thở, thân nhiệt không ổn định.Triệu chứng đường tiêu hóa: trướng bụng, ộc sữa hoặc dịch xanh, đi tiêu ra máu, sờ thấy khối ruột ở bụng, thành bụng nề. Điều trị: dùng kháng sinh, cho ăn đường tĩnh mạch. Phẫu thuật kịp thời khi có các triệu chứng: thủng ruột như có hơi tự do trong ổ bụng; viêm phúc mạc: thành bụng nề đỏ, chọc dò dịch ổ bụng ra máu hoặc mủ; tắc ruột, sờ thấy khối u trong ổ bụng. Phòng bệnh: hạn chế tối đa các nguy cơ liên quan như sinh non, suy hô hấp sau sinh; cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ là sữa duy nhất làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử nhất là trẻ non tháng.

 

BS. Nguyễn Kiều Linh

Meo.vn (Theo SKĐS)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu viêm ruột hoại tử sơ sinh ( https://www.meo.vn/dau-hieu-viem-ruot-hoai-tu-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply