Dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm ở nam giới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng bị trầm cảm. Tuy nhiên, trầm cảm ở các đấng mày râu có thể có biểu hiện khác so với phụ nữ.

Ảnh: Shutterstock

Phái mạnh ít khi chịu thừa nhận mình bị trầm cảm và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Theo trang tin healthmeup.com dẫn nguồn từ Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ, các triệu chứng trầm cảm không được điều trị có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng quan trọng của trầm cảm ở nam giới:

Khó tập trung: những người bị trầm cảm thường khó tập trung. Trầm cảm làm cản trở khả năng suy nghĩ rõ ràng, đưa ra quyết định thích hợp và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

Hay giận dữ hoặc cáu gắt: một dấu hiệu phổ biến khác của trầm cảm là dễ giận dữ hoặc cảm thấy khó ở. Không như phụ nữ có thể khóc để “xả” các cảm xúc bị dồn nén của mình, nam giới thể hiện qua sự giận dữ. Một số thể hiện sự trầm cảm bằng cách có thái độ thù ghét hay gây hấn với người khác.

Ngoài ra, nam giới thường thấy mình dễ cáu kỉnh và bị kích thích ở những tình huống đơn giản. Sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ đầy đủ từ bạn bè và gia đình có thể giúp họ vượt qua những lúc như vậy.

Lạm dụng thuốc lá, rượu, bia: nam giới thường cố gắng che chứng trầm cảm của mình bằng cách lạm dụng thuốc lá hoặc rượu bia. Nếu bạn đâm ra nghiện rượu và thuốc lá thì có thể bạn đã bị trầm cảm.

Không hứng thú chuyện gối chăn: mặc dù nhiều người không thừa nhận công khai, song chứng trầm cảm thường liên quan đến việc mất ham muốn tình dục và rối loạn chức năng cương dương. Trầm cảm thường dễ dẫn đến cảm giác tuyệt vọng và điều này làm mất ham muốn tình dục.

Gặp rắc rối ở hệ tiêu hóa: một nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần Mỹ cho thấy, trầm cảm có liên quan tới các rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc cũng như bằng liệu pháp tư vấn và điều trị tâm lý.

Rối loạn giấc ngủ: ngủ quá nhiều hoặc quá ít là một dấu hiệu phổ biến khác của chứng trầm cảm.

Thông thường, người bị trầm cảm hay phàn nàn về việc thức dậy sớm vào buổi sáng và không thể ngủ lại được. Một số thậm chí tỉnh giấc thường xuyên vào ban đêm hoặc không thể bước ra khỏi giường vào buổi sáng.

Mệt mỏi triền miên: cảm giác mệt mỏi cũng thường xảy ra ở nhiều người bị trầm cảm. Hầu hết trong số họ lúc nào cũng cảm thấy chán nản, mỏi mệt và thiếu động lực để hoàn thành công việc thường ngày.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm ở nam giới ( https://www.meo.vn/dau-hieu-nhan-biet-chung-tram-cam-o-nam-gioi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply