Dấu hiệu bà bầu mang thai đôi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Rất nhiều bà mẹ mang thai khi thấy bụng mình to hơn bình thường đều nghĩ là mình có thể đang mang thai tận hai em bé trong bụng.

Trên thực tế, tỷ lệ sinh đôi trong những năm gần đây cũng có xu hướng gia tăng bởi nguyên nhân chính là do các bà mẹ càng ngày càng mang thai muộn. Với phụ nữ có độ tuổi dưới 20, tỷ lệ sinh đôi không cùng trứng chỉ là 0.3% trong khi đối với phụ nữ từ 35-40 tuổi thì tỷ lệ này là 1.4% (và lại giảm nhẹ sau tuổi 40).

Một trong những điều mọi người ít biết là việc sử dụng nhiều acid folic có thể làm tăng nhẹ xác suất sinh đôi. Acid folic thường được khuyên dùng trước và trong thời kỳ đầu tiên khi mang thai nhưng nếu sử dụng quá liều sẽ gây tác dụng phụ. Ước tính rằng cứ 176 bà mẹ đang mang thai được uống đầy đủ acid folic thì có một bà mẹ sẽ sinh đôi.

Việc có thai ngay khi dừng uống thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng khả năng sinh đôi. Theo một số nghiên cứu, phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 6 tháng và có bầu ngay sau khi dừng uống thuốc sẽ có xác suất sinh đôi gấp đôi so với bình thường.

Việc có thai ngay khi dừng uống thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng khả năng sinh đôi.  (ảnh minh họa)

Ngoài ra, có một vài yếu tố khác khiến bạn có thể sinh đôi. Ví dụ như nếu bạn càng đẻ nhiều con (từ 4-5 đứa) thì bạn càng dễ sinh đôi. Người châu Phi cũng dễ sinh đôi không cùng trứng hơn người châu Á. Trong khi đó, tỷ lệ sinh đôi của người da trắng nằm giữa người châu Phi và người châu Á.

Làm sao để các bà mẹ biết mình sẽ sinh đôi?

Trong quá khứ, hơn 50% bà mẹ mang thai đôi không hề biết mình sẽ sinh đôi cho tới tận khi đẻ hai em bé ra. Điều này xảy ra do sự biến đổi bên ngoài của người mang thai đôi và người mang thai đơn là khá giống nhau và rất khó phân biệt. Ngay cả những bà đỡ hoặc bác sỹ đầy kinh nghiệm cũng rất dễ sai lầm khi dự đoán xem bà mẹ đang mang thai đơn hay đôi nếu chỉ nhìn bên ngoài.

Sau khi máy siêu âm được sử dụng rộng rãi, việc phát hiện ra bà mẹ mang thai đôi đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây là các biểu hiện mà bà mẹ có thể biết rằng mình đang mang thai đôi và sẽ sinh đôi :

– Linh cảm: Một bài bà mẹ có thể cảm nhận được mình đang mang thai nhiều hơn một đứa trẻ cho dù họ không có bất cứ biểu hiện bên ngoài nào (ví dụ bụng to hơn) để chứng minh.

– Biểu hiện nghén nhiều hơn: Người sinh đôi sẽ dễ bị nghén hơn người bình thường. Trọng lượng cơ thể của mẹ mang thai đôi cũng có thể tăng nhanh hơn các bà bầu bình thường nhưng đây cũng chưa phải là một biểu hiện chắc chắn cho việc mang thai đôi. Sau 20 tuần mang thai, mẹ có thể có cảm giác chuyển động trên khắp vùng bụng của mình thay vì chỉ ở một vài vùng (biểu hiện này cũng có thể xảy ra ở một vài bà mẹ mang thai đơn).

– Lượng hCG trong máu cao: Ngoài hCG cao hơn bình thường, một vài các xét nghiệm máu khác như AFP cũng có thể đưa lại kết quả cao hơn mức mong đợi nếu bà mẹ mang thai đôi.

– Tử cung mở rộng hơn

– Dễ nhận biết được hai thai nhi sau 20-24 tuần thông qua việc quan sát đầu của thai nhi, tuy nhiên cách này vẫn có thể nhầm lẫn khi thai nhi đơn trong bụng mẹ có kích cỡ lớn hơn bình thường.

– Có thể thấy có 2 tim thai: Hai tim thai sẽ có tần suất đập khác nhau và có thể phân biệt được rõ bởi bác sỹ trong giai đoạn thai kỳ cuối.

– Siêu âm: Các máy siêu âm sẽ phát hiện được thai kép ngay từ tuần thứ 6 cho tới tuần thứ 8 mang thai. Tuy vậy, phải tới tuần 10-12 thì bác sỹ mới có thể khẳng định được chắc chắn khi nhìn thấy rõ ràng hai cái đầu em bé và thấy hai tim thai khác nhau.

(Theo Eva)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu bà bầu mang thai đôi ( https://www.meo.vn/dau-hieu-ba-bau-mang-thai-doi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply