Dành cho người bệnh bướu cổ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

1. Cháo ngũ vị

+ Nguyên liệu: 20gr hạt sen non, 20gr long nhãn, 10gr mạch môn, 10gr toan táo nhân, 6gr ngũ vị tử, 100gr gạo loại ngon và đường thẻ lượng vừa đủ.

+ Cách chế biến: Tán nhuyễn 3 loại toan táo nhân, ngũ vị tử và mạch môn, rồi nấu với nước, nấu đặc, lấy nước cốt. Hạt sen ngâm nở, bỏ tim, cho vào nước nấu nhừ. Gạo đem nấu cháo, khi gần chín thì cho nước cốt trên vào trộn đều, cho tiếp hạt sen, long nhãn vào nấu đến chín. Khi dùng thì thêm đường thẻ. Dùng tùy lúc, rất thích hợp cho người bệnh bướu cổ.

2. Canh hàu nấu phổ tai

+ Nguyên liệu: 100gr hàu (phần thịt), 50gr phổ tai cùng các gia vị tiêu bột, gừng, hành vừa đủ.

+ Cách chế biến: Rửa sạch phổ tai, xắt thành từng đoạn, rồi cùng với thịt hàu cho vào nước sôi nấu độ 10 phút, nêm nếm các gia vị, cho gừng, hành, khuấy đều, nấu tiếp 5 phút nữa là dùng được. Món này thích hợp cho người bướu cổ đơn thuần (giảm năng tuyến giáp).

3. Măng khô nấu phá lấu

+ Nguyên liệu: 300 gr măng khô, cùng các vị thuốc: câu kỷ tử 10 gr, mạch môn 10 gr, cúc hoa 6 gr, chi tử sống 3 gr và rượu, đường, nước tương vừa đủ.

+ Cách chế biến: Rửa sạch măng, cắt thành hình vuông. Bắc chảo dầu với lửa nhỏ, rồi cho măng vào đến khi măng vàng lấy ra dĩa, để cho ráo dầu. Bắc chảo mới lên bếp, cho măng cùng nước, rượu, nước tương, đường trắng vào. Sau đó cho tiếp câu kỷ tử, mạch môn, cúc hoa, chi tử vào, nấu với lửa lớn cho các nguyên liệu nở ra, rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho đến khi cạn nước là dùng được. Món này thích hợp cho người bệnh bướu cổ Basedow.

4. Canh hải tảo

+ Nguyên liệu: Cuống phổi heo (1 cái), hải tảo 60 gr, cùng tiêu bột, dầu ăn, muối.

+ Cách chế biến: Cuống phổi heo và hải tảo để riêng, rửa sạch, rồi cùng cho vào nồi đất với nước để nấu. Khi canh hơi đặc, nguyên liệu mềm, thì nêm nếm gia vị, tắt lửa.

5. Cá trích nấu đậu hũ

+ Nguyên liệu: Độ 250 gr cá trích, 2 miếng đậu hũ, cùng dầu ăn, hành, muối…

+ Cách chế biến: Cá trích làm sạch, bỏ nội tạng, rồi cùng đậu hũ cho vào nồi để nấu, nấu cho đến khi cá mềm thì nêm nếm gia vị.

6. Ba ba tiềm thuốc bắc

+ Nguyên liệu: 1 con ba ba (chừng 1 kg đổ lại), câu kỷ tử, nữ trinh tử (mỗi thứ 10 gr), bối mẫu 6gr.

+ Cách chế biến: Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước, dùng lửa lớn để tiềm, nêm nếm gia vị. Món này thích hợp cho cả trường hợp Basedow và bướu cổ đơn thuần.

Khánh Vy (theo Thanh niên)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dành cho người bệnh bướu cổ ( https://www.meo.vn/danh-cho-nguoi-benh-buou-co.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply