Đàn ông có tinh hoàn nhỏ hơn 3 ml sẽ vô sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Điều trị hiếm muộn 3 năm tại một phòng mạch tư, vợ chồng anh Tiến, 40 tuổi, ở Đà Nẵng vẫn chưa có con. Tới Bệnh viện Bình Dân, TP HCM khám, anh mới biết nguyên do là hai tinh hoàn của mình quá nhỏ (chỉ độ 1-2 ml), không có mô sinh tinh.

Theo các bác sĩ, những người đàn ông có thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3 ml như anh Tiến chắc chắn sẽ hoàn toàn vô sinh.

Thể tích tinh hòa từ 12 ml trở lên là ‘an toàn’

Nghiên cứu lần đầu tiên trong nước về thể tích tinh hoàn do đơn vị Nam khoa – Bệnh viện Bình Dân TP HCM thực hiện cho thấy thể tích tinh hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sinh sản.

Cách đây hơn một tuần, anh Hòa, 35 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang đến đơn vị Nam khoa của Bệnh viện Bình Dân kiểm tra nguyên nhân vô sinh. Qua khám, bác sĩ thấy thể tích cả hai bên tinh hoàn của anh chỉ độ 1 ml, toàn bộ bộ phận sinh sản sinh ra tinh trùng của anh đã bị teo nhỏ lại.

Trường hợp của anh Dũng, ở Tây Nguyên, cũng tương tự. Cưới nhau đã lâu nhưng vợ anh Dũng mãi chưa có thai. Anh đến với bác sĩ khám và được biết hai bên tinh hoàn của mình rất nhỏ, mặc dù, nhìn trực tiếp dưới kính hiển vi, bác sĩ thấy tinh trùng của anh vẫn di chuyển.

Theo kết quả nghiên cứu của các bác sĩ nam khoa, Bệnh viện Bình Dân thì thể tích tinh hoàn của người đàn ông Việt Nam (ở độ tuổi từ 25 đến 50) nằm trong khoảng 12-30 ml. Cứ 10 người thì có hơn 8 người có thể tích tinh hoàn của hai bên là như nhau, còn khoảng hơn 1/6 số nam giới bị chênh lệch một ít (dưới 5 ml)

Dưới 3 ml, coi như… thua

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như, trưởng đơn vị Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân, nguyên nhân khiến tinh hoàn bị teo nhỏ là do biến chứng của bệnh quai bị trước đó. Những ống sinh tinh, bộ phận sinh sản tinh trùng chiếm 90% thể tích tinh hoàn, vì vậy, một khi tinh hoàn bị teo nhỏ, có nghĩa là các ống sinh tinh sẽ không phát triển được. Ngoài ra, những chấn thương từ bên ngoài cũng có thể khiến tinh hoàn bị vỡ và teo lại.

100% trường hợp nam giới có thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3 ml chắc chắn không còn mô sinh ra tinh trùng. Những người đàn ông gặp phải tình huống này đều bị vô sinh hoàn toàn. Bác sĩ không thể điều trị được cho đa số các trường hợp vô sinh do thể tích tinh hoàn từ 5 ml đến 8 ml. Ngoại trừ một số bệnh như tinh hoàn ẩn hay giãn tĩnh mạch tinh còn có thể hy vọng sau khi can thiệp bằng phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, những người mất một tinh hoàn do chấn thương, tinh hoàn còn lại có kích thước bình thường (15 ml) có thể có con bởi khả năng sinh tinh và thụ thai vẫn còn.

(Theo Thanh Niên)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply