Đà Nẵng thiếu vắc-xin tiêm chủng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Do dự đoán số lượng trẻ em được tiêm chủng thiếu chính xác nên hàng ngàn trẻ từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi ở TP Đà Nẵng chưa được tiêm chủng ngừa bệnh theo đúng lịch trình là ngày 25 hằng tháng

Sáng 25-2, hàng ngàn bà mẹ tại TP Đà Nẵng đưa con đến các trạm y tế từ rất sớm để tiêm chủng phòng bệnh. Tuy nhiên, tại các trạm y tế thì hầu hết  được nhận câu trả lời: “Chưa có vắc-xin để tiêm chủng phòng bệnh”, vì thế chọ phải ôm con về nhà trong lo lắng.

tiemchung
Thất vọng ôm con ra về vì không có vắc-xin tiêm chủng. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Hẹn tháng sau

Tại Trạm Y tế phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), có trên 40 trẻ  được đưa đến để tiêm chủng phải ra về. Chị Trần Thị Hạnh (ngụ phường Thanh Khê Tây) cho biết con chị mới được hơn 1 tháng tuổi, lần này đưa đến để tiêm chủng ngừa lao nhưng cán bộ y tế phường bảo không có vắc xin và hẹn đến ngày 25-3.

Cùng thời điểm, tại Trạm Y tế phường Tân Chính (quận Thanh Khê), số trẻ em được đưa đến tiêm chủng rất đông nhưng cũng chịu chung cảnh ngộ. Theo giải thích của cán bộ y tế tại Trạm Y tế phường Tân Chính, do trong tháng 2-2013, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng không đưa đủ vắc-xin về các trạm y tế nên họ cũng không biết phải làm sao. Những loại thuốc tiêm chủng đang thiếu, gồm: BCG (ngừa lao) dành cho trẻ mới sinh đến dưới 2 tháng tuổi và thuốc 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viên gan B và Hip) dành cho trẻ  từ 2 đến 5 tháng tuổi.

Thiếu ba loại vắc-xin quan trọng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng thiếu 3 loại vắc-xin, gồm: Vắc-xin 5 trong 1, lao và bại liệt. Vắc-xin được phân phối về các đội y tế dự phòng ở quận, huyện. Các đội này sẽ phân bổ về các phường, xã nhưng ưu tiên cho những vùng xa trước. Chính vì vậy, trong ngày 25-2, có rất nhiều phường, xã trên địa bàn TP Đà Nẵng thiếu vắc-xin. Nhiều người dân mang con đến nhưng chưa được tiêm ngừa.
Bác sĩ Trần Bảo Ngọc, thư ký chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP Đà Nẵng, cho hay trong ngày 25-2, vắc-xin bệnh lao thiếu 100 liều. Thiếu nhiều nhất là 2 loại vắc-xin 5 trong 1 và bại liệt, mỗi loại thiếu 1.100 liều.  Theo bác sĩ Ngọc, việc thiếu vắc-xin này phần lớn là do dự trù đối tượng tiêm ngừa chưa được chính xác. Bởi năm 2012, TP Đà Nẵng dự trù có hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng.

Thế nhưng trong năm 2012, số trẻ tăng đến hơn 20.000. Bác sĩ Ngọc cho rằng nhiều người quan niệm sinh con trong năm rồng thì đứa trẻ “tốt số” nên số trẻ được sinh trong năm này tăng cao. Theo bác sĩ Ngọc, đến tháng sau, lượng vắc-xin sẽ được cung cấp đủ cho trẻ trên toàn TP.

Chuyển gấp vắc-xin đến Đà NẵngNgày 25-2, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết ngay sau khi có thông tin về việc thiếu vắc-xin ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế khu vực miền Trung chuyển vắc-xin để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân địa phương. Hiện các loại vắc-xin thiếu hụt đã được yêu cầu chuyển tới các trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Cùng ngày, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cũng khẳng định không có chuyện thiếu vắc- xin. Hiện vắc-xin tại các kho dự trữ vẫn đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ thuộc diện tiêm chủng miễn phí.

(Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply