Cứu sống bệnh nhân hôn mê 3 tuần do… viêm tai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một bệnh nhân đã từng hôn mê suốt 3 tuần và trải qua 2 lần cấp cứu, 1 lần can thiệp nội mạch với sự kết hợp điều trị của nhiều khoa Ngoại Thần kinh, Hồi sức, Tai Mũi Họng, Can thiệp Mạch máu não vì… viêm tai.

Bệnh nhân Lê Nguyễn Đông Ph. (30 tuổi, quận 7, TP.HCM) nhập Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hôm 7/1 với triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, được chẩn đoán viêm màng não mủ.

PGS.TS Phạm Văn Bùi – Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM hôm 15/2 cho biết, ngày đầu tiên điều trị tình trạng bệnh nhân ổn định, đến ngày thứ 2 tình trạng chuyển biến nặng rất nhanh, yếu liệt nửa người bên trái và đi vào hôn mê sâu, bị xuất huyết não và phù não.

Các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở họp sọ lấy máu tụ để giải áp lực cho não. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân có khá hơn nhưng ngay sau đó, huyết khối ở tĩnh mạch não tiếp tục xuất hiện và tình trạng bệnh nhân xấu trở lại.

ThS.BS Phạm Anh Tuấn, Phó Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM đang khám cho bệnh nhân Lê Nguyễn Đông Ph.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc nghẽn hoàn toàn dòng máu lưu thông trở về tim. Nguyên nhân cuối cùng được xác định là do biến chứng của viêm tai giữa (bệnh nhân có tiền sử bị viêm tai giữa, đã phẫu thuật bên tai trái cách đầy 10 năm), nay các bác sĩ tiếp tục phát hiện  tai phải của bệnh nhân có nhiều mủ bít cả màng nhĩ và nằm sát màng não gây nhiễm trùng nặng.

Sau khi lấy sạch mủ và cho bệnh nhân dùng kháng sinh, tình trạng bệnh vẫn xấu. Các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp tục hội chẩn với BS bên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để chuyển bệnh nhân qua bệnh viện này, và quyết định dùng kỹ thuật dùng dụng cụ lấy huyết khối tĩnh mạch não (xoang tĩnh mạch dọc trên) trong suốt 4 tiếng đồng hồ. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh, hồi phục trí nhớ, tiếp xúc tốt, nhưng vẫn còn yếu liệt nửa người và tiếp tục được tập vật lý trị liệu, dùng thuốc phục hồi não. Sau 2 – 3 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cứu sống bệnh nhân hôn mê 3 tuần do… viêm tai ( https://www.meo.vn/cuu-song-benh-nhan-hon-me-3-tuan-do-viem-tai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply