Cưới “chui”, luật sư ơi xin giúp tôi!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lời khẩn cầu tha thiết này có thể gặp tại bất kỳ văn phòng Luật sư nào và cũng từ đây nghìn lẻ câu chuyện éo le được kể.

 

Hôn nhân là đích đến cuối cùng của tình yêu, nhưng lắm lúc vì “say men chiến thắng” nơi đích đến mà nhiều cặp nam nữ đã trót quên mất thủ tục giao ước với pháp luật là đăng ký kết hôn, để rồi sau đó chính họ, chứ không ai khác là những người phải gánh chịu hậu quả khi tình đã nhạt phai…

Chị Hoàng Thị Bích Mai (ở Hà Nội) tìm đến một văn phòng luật với tâm trạng đau buồn vì sự ra đi đột ngột của người chồng. Người phụ nữ này còn thẫn thờ vì lời xúc phạm của những đứa con chồng khi gia đình họ tranh chấp quyền hưởng di sản.

Câu hỏi chị Mai đặt ra cho Luật sư là: “Tôi chung sống với chồng tôi, vốn là một người đàn ông góa vợ từ năm 2004, nhưng không đăng ký kết hôn. Nay anh đột ngột qua đời, không để lại di chúc, dẫn đến việc các con riêng của anh ấy tranh chấp quyền hưởng di sản với tôi. Xin hỏi, tôi có quyền thừa kế đối với di sản của chồng tôi không vì tôi cũng có đóng góp công sức không nhỏ trong khối tài sản đó?”.

Câu hỏi của chị Mai thoạt nghe thì đầy mùi vị tiền bạc nhưng ẩn sâu sau đó là nỗi đau của một người phụ nữ thân cô thế cô đang ở mấp mé ranh giới của tình cảnh không nhà cửa, không tiền bạc vì sự vô tình của những người con chồng, dù rằng, suốt những năm tháng làm mẹ kế, chị đã đóng vai trò không nhỏ trong sự trưởng thành của họ hôm nay.

Bước chân ra khỏi nhà ngoại, anh Nguyễn Công Văn (ở Thái Bình) như đi không nổi vì tiếng gọi tha thiết của cô con gái 3 tuổi: “Bố ơi, con nhớ bố lắm, bố cho con đi cùng với”. Cách đây 4 năm, anh 17 tuổi và chị Văn Thị Quỳnh, vợ anh, 18 tuổi, đã quyết định tổ chức đám cưới. Vì chú rể chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật nên anh chị tặc lưỡi khoản đăng ký để sau làm cũng được.

Nhưng mấy ai học được chữ ngờ, sống với nhau được hơn 3 năm chưa kịp ra xã làm đăng ký kết hôn thì đôi vợ chồng trẻ đã chia tay mỗi người sống một nơi. Chị Quỳnh vợ anh ỉ quyền làm mẹ đã bắt đứa con gái về bên ngoại và cắt đứt mọi liên lạc không cho anh Văn gặp con. Khó khăn lắm anh mới gặp được đứa bé để rồi chân đi không đành vì tiếng gọi của con. “Hãy giúp tôi ly hôn với vợ và đòi quyền nuôi dưỡng con” là yêu cầu của ông bố trẻ khi anh tìm đến Luật sư.

Là người trong cơ quan Nhà nước, hiểu biết pháp luật mà Nguyễn Thùy Dương (ở Đà Nẵng) chỉ vì thiếu một tờ giấy đăng ký kết hôn đã để mất chồng vào tay người phụ nữ khác và không có cách gì “đòi” lại.

Ngày đó, Hưng, chồng cô, phải đi công tác khá lâu đến sát ngày cưới mới về nên họ không kịp đi đăng ký kết hôn. Cưới xong, vài lần Dương cũng nhắc chồng đi đăng ký nhưng Hưng cứ gạt đi: “Vợ chồng quan trọng là tình yêu, nếu không còn yêu nhau nữa thì tờ giấy đó cũng có nghĩa gì”. Nghe thế, Dương thấy cũng xuôi tai và cho qua luôn. Khi hai người cưới nhau, Hưng là một giám đốc có khá nhiều nhà đất, xe hơi xịn, còn Dương vốn là nhân viên kế toán, được anh mê như điếu đổ.

Nhưng sau 6 năm lấy nhau, lo chăm sóc hai đứa con gái, nhan sắc của Dương phai dần, và thế là Hưng cặp bồ. Biết chồng có bồ và khi điều tra ra được nơi ở của cô ta, Dương hùng hổ đến đánh ghen. Nhưng chưa kịp ra tay thì cô đã ngã ngửa khi tình địch đưa ra tờ giấy đăng ký kết hôn đóng dấu đỏ chót ghi tên cô ta và Hưng. Cô bồ tuyên bố cô ta mới là vợ chính thức của Hưng, còn Dương chỉ là vợ hờ.

Vẫy vẫy tờ giấy đăng ký trước mặt Dương, cô bồ lên giọng kể cả: “Khôn hồn thì về thu dọn đồ đạc rồi biến nhé. Chứ không tôi kiện cô về tội lăng nhăng với chồng tôi đấy!”. Tại văn phòng Luật sư, Dương khóc nấc lên, không cất nổi lời vì giờ đây cô không chồng, không tài sản, không cả con cái do chồng cô đã giữ hai đứa con gái lại với lý do cô không đủ điều kiện nuôi con.

Một phút tặc lưỡi, trả giá cả đời

Đó là lời cảnh tỉnh của các Luật sư đối với những đôi vợ chồng nhiều lý do như say men tình, quá tin tưởng nhau… mà bỏ qua việc đăng ký kết hôn, dù rằng đám cưới rình rang có cheo hỏi, lễ lạt đàng hoàng. Sống không đăng ký kết hôn, khi có sự cố xảy ra thì phụ nữ luôn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất, nhưng trong nhiều trường hợp cũng có những ông chồng phải ôm hận.

Như trường hợp của anh Nguyễn Công Văn (ở Thái Bình) đã nói trên, theo tư vấn của Luật sư, hai vợ chồng anh không đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận hai người là vợ chồng và không thừa nhận sự tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa hai người theo quy định của Điều 11, Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) cùng Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 3/1/2001 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp. Do đó, chuyện anh Văn mong muốn được ly hôn với vợ là không thể.

Còn về đứa con gái, vì trong giấy đăng ký khai sinh vẫn thừa nhận đây là con hợp pháp của hai người nên anh Văn và vợ có quyền ngang nhau về nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc con. Họ cần thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái theo quy định của Khoản 2 Điều 17 Luật HN&GĐ. Lời luật sư là vậy, nhưng anh Văn cũng hiểu hành trình đòi quyền nuôi con của mình sẽ không hề đơn giản vì chắc chắc khả năng “đáo tụng đình” sẽ phải xảy ra.

Tương tự, câu chuyện của chị Hoàng Thị Bích Mai, do không được pháp luật công nhận là vợ chồng nên chị Mai đã không thể thuộc hàng thừa kế thứ nhất để hưởng di sản thừa kế do người chồng để lại.

Tuy nhiên, theo Luật sư, nếu trong quá trình sống chung, nếu chị có công sức đóng góp tạo dựng hoặc duy trì khối tài sản chung thì ngoài việc được lấy lại những tài sản riêng của mình, chị Mai còn được hưởng một phần di sản của người đã chết, tương ứng với công sức đóng góp theo tinh thần của Khoản 3, Điều 17 Luật HN&GĐ năm 2000 quy định: “Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên”.

Việc tranh chấp giữa chị Mai và các con chồng nếu như không thể giải quyết ổn thỏa bằng con đường thương thảo thì cách duy nhất là chị Mai phải nhờ đến Tòa án để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Bỏ qua đăng ký kết hôn là biểu hiện không chấp hành luật pháp
Theo Luật sư Trần Sỹ Tiến – Giám đốc Công ty Luật VDT Hà Nội, những thiệt hại về tình cảm và nhất là kinh tế như trường hợp của chị Mai là rất phổ biến.

Dù rằng pháp luật có quy định để đánh giá công sức đóng góp của mỗi bên một cách thỏa đang, công bằng nhưng trên thực tế, nhiều phụ nữ vẫn phải chịu thiệt vì không chứng minh được tài sản có công sức đóng góp của mình.

Bỏ qua đăng ký kết hôn cũng là biểu hiện không chấp hành luật pháp. Điều này không chỉ gây rắc rối cho người trong cuộc mà còn gây khó khăn cho công việc cho những người hành pháp. “Để được luật pháp bảo vệ quyền lợi thì trước tiên mỗi công dân cần chấp hành, tuân thủ theo đúng luật” – Luật sư Tiến nhấn mạnh

Không đăng ký kết hôn, không được công nhận là vợ chồng!

Theo Điều 11, Luật Hôn nhân và Gia đình: “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng”.

Nhằm giải thích rõ hơn, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 3/1/2001 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp quy định: “Kể từ sau ngày 1/1/2003, nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 của Quốc hội, họ không được công nhận là vợ chồng”.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply