Công thức xây dựng thế hệ vàng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khác biệt lớn nhất của trẻ em Việt Nam và trẻ em cùng độ tuổi ở các quốc gia phát triển là tầm vóc và sự năng động. Dù rất muốn con được phát triển tốt nhất nhưng văn hóa và phương pháp nuôi dạy trẻ tại Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua không thay đổi nhiều. Vài năm gần đây, Dinh Dưỡng Vàng và Nuôi Dạy Có Ý Thức là hai cụm từ được nhắc đến thường xuyên và thu hút nhiều phụ huynh quan tâm.

Dinh Dưỡng Vàng là gì?

Khoa học đã khẳng định rằng dinh dưỡng đóng góp 32% tác động đến sự phát triển của con người. Quá trình tăng trưởng chịu ảnh hưởng sâu sắc của dinh dưỡng từ trong bào thai và sau này. Suy dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng. Thiếu dinh dưỡng đặc hiệu đến đến các bệnh lý như thiếu máu do thiếu sắt, khô mắt do thiếu vitamin A… và làm chậm tăng trưởng.

Theo Ts. Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – thì Dinh Dưỡng Vàng là cách nói ví von về chế độ dinh dưỡng đảm bảo và phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi, có giá trị thúc đẩy tối đa sự phát triển thể chất và trí não. Với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng cơ bản không thể thiếu các chất đạm – vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan; chất bột đường – nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể; chất béo – dưỡng chất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh…

Ngoài ra, chế độ Dinh Dưỡng Vàng còn phải đảm bảo các vi chất dinh dưỡng gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng vi lượng (canxi, phốt pho, sắt, kẽm, đồng…). Đó là những dưỡng chất mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng cần thiết cho sự khỏe mạnh của cơ thể cũng như sự hoàn thiện của não bộ.

Dinh Dưỡng Vàng sẽ giảm tác dụng nếu thiếu sự Nuôi Dạy Có Ý Thức 

Tuy Dinh Dưỡng Vàng sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển nhưng sẽ là không hoàn thiện nếu thiếu yếu tố giáo dục, mà cụ thể là phương pháp giáo dục và thái độ học tập. Đó là lý do mà cụm từ Nuôi Dạy Có Ý Thức xuất hiện dùng để chỉ ý thức của phụ huynh trong việc lập kế hoạch Nuôi và Dạy con ngay từ khi… chuẩn bị mang thai.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc NXB Alpha books cho rằng, Nuôi Dạy Có Ý Thức là quá trình dài và cần một kế hoạch rõ ràng. Một đứa trẻ có định hướng phát triển sớm chắc chắn sẽ có nhiều ưu thế hơn trẻ chỉ được học hỏi theo bản năng. Khi được định hướng từ sớm và được tác động theo quá trình từ cha mẹ, ý thức của trẻ sẽ được hình thành một cách hoàn thiện hơn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra khá nhiều chỉ số có ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi người. Trong đó, chỉ số SQ (Social Quotient) – trí tuệ xã hội – được xem như là chiếc chìa khóa thành công của con người. SQ được hiểu là năng lực hoàn thành các nhiệm vụ trong hoàn cảnh có tương tác với người khác. Biểu hiện đầu tiên là khả năng nhận thức về người khác, khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội và cuối cùng là khả năng tự nhận thức bản thân. Nói cách khác, SQ là sự kết hợp một phần của nhận thức, khả năng nhận biết và điều tiết cảm xúc EQ, cùng với sự thông minh (IQ), sáng tạo (CQ) và năng lực xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng. Với các đặc điểm đó, trí tuệ xã hội SQ đóng vai trò quan trọng, tương hỗ liên tục với các chỉ số khác và có tính quyết định trong sự thành công của mỗi người.

Từ các phân tích trên ta có thể thấy, Dinh Dưỡng Vàng và Nuôi Dạy Có Ý Thức – nhằm tạo điều kiện phát triển SQ cho trẻ – là 2 yếu tố cấu thành nên công thức hoàn hảo cho Thế Hệ Vàng trong tương lai.

Dinh Dưỡng Vàng là mục tiêu mới của công ty thực phẩm KIDO nhằm góp phần xây dựng Thế Hệ Vàng cho Việt Nam. Việc ký kết chuyển giao công nghệ với Wel Nutrition Hoa Kỳ mới đây sẽ giúp KIDO nâng cao chất lượng sản xuất sản phẩm dinh dưỡng trẻ em gồm sữa chua, váng sữa, sữa nước, sữa bột… Tất cả sản phẩm dinh dưỡng của KIDO sẽ được Wel Nutrition Hoa Kỳ bảo chứng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Công thức xây dựng thế hệ vàng ( https://www.meo.vn/cong-thuc-xay-dung-the-he-vang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi