Coi chừng thuốc nhuộm tóc!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ khi thuốc nhuộm tóc ra đời, khuynh hướng người nhuộm tóc ngày càng nhiều. Với lớp trẻ, tóc nhuộm thường thích các màu xanh, đỏ, tím, vàng… theo sở thích riêng. Còn người cao tuổi thường nhuộm tóc do tóc bạc sớm, ước tính trên thế giới có tới khoảng nửa dân số ở độ tuổi 50 trở lên mái tóc đã hoa râm.

Vì sao tóc chúng ta bị bạc?

Khi tuổi lớn dần lên thì các tế bào gốc cũng giảm dần cả về số lượng và chất lượng. Đến một tuổi nào đó, sự tạo thành melanocyte sẽ dừng hẳn khiến việc tổng hợp melanin cũng không được thực hiện và tóc trở nên bạc.

Như chúng ta đều biết, màu của tóc được quyết định bởi một protein có tên là melanin. Có hai loại melanin: eumelanin và pheomelanin; eumelanin làm cho tóc có màu nâu và đen, còn pheomelanin làm cho tóc có màu vàng hung đến đỏ. Mức độ và tỷ lệ của hai loại protein này quyết định màu và sắc thái riêng của tóc. Song melanin lại được các tế bào trong nang tóc tổng hợp nên, các tế bào này được gọi là melanocyte. Do vậy, khi melanocyte ngừng tổng hợp melanin thì tóc trở nên bạc.

Và độc tính của thuốc nhuộm tóc

Eugenol: một chất làm thơm cũng có liên quan tới ung thư.

Theo nhóm công tác môi trường của Mỹ đã thấy rằng 69% thuốc nhuộm tóc có mặt trên thị trường đã được kiểm tra đều có chứa hóa chất gây nguy cơ ung thư. Mercola.com có dẫn rằng: chất Para-phenylenediamine và tetrahydro – 6 – nitroquinoxaline: cả hai chất này gây nguy hại cho vật liệu di truyền và gây ung thư trên động vật thí nghiệm. Có tới 71% thuốc nhuộm tóc chứa thành phần hắc ín (chất gây ung thư) cũng như chất  formaldehyde – chất bảo quản có liên quan đến ung thư và gây độc cho sinh sản và sự phát triển của cơ thể; hay DMDM Hydantoin: chất bảo quản gây độc cho hệ miễn dịch (đã bị hạn chế sử dụng trong mỹ phẩm ở Nhật). Eugenol: một chất làm thơm cũng có liên quan tới ung thư, gây độc với hệ miễn dịch, độc thần kinh và gây dị ứng.

Một báo cáo năm 1994 của Viện Ung bướu quốc gia – Mỹ cho biết, thuốc nhuộm tóc tối màu sử dụng trong một thời gian dài đã làm tăng nguy cơ ung thư như ung thư máu. Một nghiên cứu công bố năm 2001 trên Tạp chí Ung bướu cho thấy người nào dùng thường xuyên và lâu dài thuốc nhuộm tóc, nguy cơ ung thư bàng quang tăng gấp hai lần so với những người không dùng thuốc nhuộm tóc.

Do vậy, với những người nào có nhu cầu phải nhuộm tóc, các thầy thuốc khuyên nên chọn các loại thuốc không chứa ammonia, không có hóa chất độc hại và chỉ nên dùng các loại thuốc nhuộm tóc là những chế phẩm được sản xuất chủ yếu từ thảo dược.

Các nghiên cứu gần đây của Trường đại học Y khoa Harvard-Mỹ và Đại học Y Hokkaido- Nhật cho thấy quá trình bạc tóc có liên quan đến vai trò của các tế bào gốc của tóc. Trong nang tóc có chứa các tế bào gốc là melanocyte, các tế bào gốc này trở thành tế bào melanocyte trưởng thành khi những melanocyte cũ chết đi. Dựa vào cơ chế này, y học đã đưa ra liệu pháp tế bào gốc để khắc phục sự bạc tóc. Trong liệu pháp này, người ta kích thích tế bào gốc melanocyte bằng cách dùng một tín hiệu polypeptide đặc biệt, tín hiệu này có thể làm đảo ngược lại quá trình và làm cho tóc luôn có màu tự nhiên. Liệu pháp tế bào gốc tuy mới có những kết quả ban đầu nhưng sẽ là một biện pháp có triển vọng trong tương lai. Nếu thành công thì đây là cách tốt nhất để có thể loại bỏ việc sử dụng loại thuốc nhuộm tóc gây nhiều phiền phức, đặc biệt là những độc chất  làm nguy hiêm cho sức khỏe con người.

BS. Hoàng Tuấn Long

(Theo SKDS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply