Có thể sản xuất đại trà tinh trùng từ tủy xương

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(LĐĐT) – Một nhóm nhà khoa học ở Đức đã tạo được tinh trùng từ tủy xương, mở ra hy vọng có thể sản xuất đại trà tinh trùng sử dụng cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc khôi phục khả năng sinh sản đối với nam giới bị vô sinh sau khi điều trị ung thư.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Karim Nayernia thuộc trường Đại học Goettingen của Đức đã lấy tủy xương của những người tình nguyện là nam giới, sau đó tách riêng những tế bào thân mô giữa – những tế bào thường phát triển thành các mô, có thể được tác động để biến thành những tế bào có chức năng khác nhau.

Các nhà khoa học đã sử dụng một dạng của vi-ta-min A để biến các tế bào thân mô giữa thành các tế bào mầm nguyên thủy (PGC), giai đoạn đầu tiên trong sự hình thành tinh trùng. Các quan sát sau đó cho thấy một số tế bào mầm nguyên thủy đã tiếp tục phát triển thành những tế bào gốc tinh trùng và trong điều kiện bình thường, những tế bào này có thể tạo thành những tinh trùng trưởng thành với đầy đủ chức năng và có thể thụ tinh khi gặp trứng.

Theo các nhà khoa học, trong quá trình nghiên cứu, có khoảng 3% lượng tế bào thân mô giữa có thể phát triển thành tế bào gốc tinh trùng. Các ứng dụng thực tế có thể phải mất nhiều năm nữa, song các nhà khoa học hy vọng họ có thể tạo ra được tế bào tinh trùng hoàn thiện từ tuỷ xương trong khoảng 3 đến 5 năm nữa.

Trước khi tiến hành tạo tinh trùng từ tủy xương người, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên tủy xương của loài chuột và cho kết quả rất khả quan.

PV (Theo TTXVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply