Có thể chế tạo máu nhân tạo từ tế bào gốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bằng cách sử dụng tế bào gốc lấy từ cuống rốn và nguồn cho người lớn, các nhà khoa học Anh quốc dự tính sẽ làm ra máu nhân tạo để điều trị những bệnh nhân mắc các bệnh về máu và có nhóm máu hiếm.

Những nghiên cứu bước đầu đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm, và người ta hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm từ năm 2017 trên người tình nguyện khoẻ mạnh với 5 – 10ml máu. Chế tạo máu nhân tạo được cho là công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều công sức, nhưng cũng là ước mơ lâu nay của con người vì ít nhất điều này mang lại nguồn máu không bị lây nhiễm bệnh từ người cho.

co-the-che-tao-mau-nhan-tao-tu-te-bao-goc

Trước những năm 1991, khoảng 7.500 người Anh, chủ yếu là bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu, đã bị nhiễm viêm gan siêu vi C và HIV khi cơ quan Y tế Anh quốc (NHS) mua máu từ người cho ở Mỹ. TS Nick Watkins, phó giám đốc nghiên cứu và phát triển của cơ quan Ghép tạng và máu NHS, nói: “Nhiều năm qua các nhà khoa học khắp thế giới đã tìm kiếm những giải pháp để sản xuất hồng cầu nhằm tạo ra một nguồn cho máu thay thế để điều trị bệnh nhân”.

“Tôi tin rằng trước năm 2017 nhóm nghiên cứu của chúng tôi sẽ thực hiện được những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người tình nguyện. Ý tưởng của chúng tôi không phải là thay thế việc hiến máu mà là cung cấp giải pháp điều trị cho những nhóm bệnh nhân đặc biệt”.

Trong thực tế những bệnh nhân có nhóm máu phức tạp và những hoàn cảnh về máu như bệnh thiếu máu hình liềm cần phải truyền máu thường xuyên cả đời. Thế nhưng nguồn máu hiến tặng không phải lúc nào cũng đầy đủ. Máu nhân tạo làm từ tế bào gốc, chúng được cho tăng trưởng trong một dung dịch khoảng ba tuần rồi sau đó được lấy ra để tạo thành hồng cầu. Mỗi tế bào gốc có thể tạo ra được 10.000 hồng cầu.

Theo Bình Yên/Thegioitiepthi.net

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có thể chế tạo máu nhân tạo từ tế bào gốc ( https://www.meo.vn/co-the-che-tao-mau-nhan-tao-tu-te-bao-goc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply