Có phải bị đứt 1 đốt ngón tay thì không làm vi phẫu được?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi ngón tay bị đứt rời dù ở đoạn nào đều có thể nối lại được bằng kỹ thuật vi phẫu.

Cháu tôi bị máy cắt đứt gần 1 đốt của 2 ngón tay, đến bệnh viện gần nhà để sơ cứu sau đó chuyển lên bệnh viện chuyên khoa sâu về chấn thương chỉnh hình để nối lại. Tuy nhiên, bác sĩ ở đây trả lời rằng, chỉ nối các ngón tay bị đứt từ 2 đốt trở lên chứ 1 đốt thì không làm vi phẫu được. Xin bác sĩ cho biết có đúng không?Đào Tuyết Minh (quận Phú Nhuận, TPHCM).

co-phai-bi-dut-1-dot-ngon-tay-thi-khong-lam-vi-phau-duoc

Ảnh minh họa.

BS Võ Quang Đình Nam

, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM:

Khi ngón tay bị đứt rời dù ở đoạn nào đều có thể nối lại được bằng kỹ thuật vi phẫu. Tuy nhiên, vị trí càng ở xa càng khó thành công vì mạch máu càng nhỏ, đặc biệt là ở đốt xa ngón tay tĩnh mạch rất nhỏ, khó nối lưu thông máu đi.

Hơn nữa, các vết thương sắc gọn thì khả năng nối thành công cao hơn vì tổn thương mạch máu ít bầm dập. Ngón tay bị đứt lìa cần được bảo quản lạnh gián tiếp trong nước đá và nếu được khâu nối trong vòng 6 giờ sau tổn thương sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng và khả năng thành công cao.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có phải bị đứt 1 đốt ngón tay thì không làm vi phẫu được? ( https://www.meo.vn/co-phai-bi-dut-1-dot-ngon-tay-thi-khong-lam-vi-phau-duoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi