Có nên đi tắm trắng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chích thuốc căng cơ có hại sức khoẻ không? Thuốc này có tác dụng trong bao lâu? Tắm trắng có hại hay không? Hiệu quả của mỗi lần tắm trắng giữ được bao lâu?

Không có thuốc căng cơ nào cả, cái em hỏi có lẽ là chất botulinum toxin A trên thị trường Việt Nam với các biệt dược: Botox hoặc dysport. Chất này đã được tổ chức thuốc và thực phẩm Hoa kỳ FDA cho phép dùng trong thẩm mỹ.

co-nen-di-tam-trang

Botox khi tiêm vào các cơ vùng mặt gây giãn cơ, do đó xoá các nếp nhăn da. Tuy nhiên điều này cần các bác sĩ có kinh nghiệm, tránh gây hiện tượng mất đối xứng. Hiệu quả của thuốc kéo dài 3-6 tháng.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi, do người Việt Nam hệ thống Colagen dưới da dày hơn người da trắng, do đó hiệu quả của thuốc thường kéo dài hơn, khoảng 1- 1,5 năm. Nhược điểm của nó là giá thành đắt.

Về tắm trắng, chúng tôi chưa hề nghe nói đến trong y văn của thế giới cũng như trong các hội nghị quốc tế về da liễu. Điều này có lẽ chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Nhiều bài báo đã cảnh báo về vấn đề dùng các hoá chất tẩy để hy vọng làm trắng da. Hậu quả gây ra là viêm da kích ứng, dị ứng, da trở nên mẫn cảm.

Mọi người đồn rằng ca sĩ Michael Jackson tẩy trắng da. Tuy nhiên ca sĩ này mắc một thể bệnh gọi là bạch biến (vitiligo), tế bào sắc tố bị chết hoàn toàn, da trở nên trắng bệch và không còn khả năng chống đỡ lại tia cực tím, dễ dẫn đến ung thư da.

Chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên tin và sử dụng phương pháp tắm trắng.

(Theo VnExpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply