Có cách chữa trị hội chứng bất dung nạp lactose không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sữa và các sản phẩm từ sữa rất thơm ngon nhưng tại sao một số bạn lại không thể uống được nhỉ?

Em được phát hiện mắc hội chứng bất dung nạp lactose. Cụ thể, sau khi uống sữa hay ăn phô mai em thường bị đau dạ dày, nôn nao, đầy hơi, thậm chí nôn. Em muốn hỏi điều gì là nguyên nhân của hội chứng này? Năm nay em 15 tuổi, liệu hội chứng này có khiến cơ thể em bị thiếu hụt dinh dưỡng hay không? Nếu em tiếp tục uống sữa thì có làm hội chứng này thêm trầm trọng không? Em nghe nói pha đường nâu và quất tươi vào sữa sẽ giúp cơ thể dung nạp dễ hơn, điều này có đúng không ạ? Liệu có cách nào chữa trị dứt điểm không? (percet…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Hội chứng bất dung nạp lactose không phải là một hiện tượng lạ, bởi theo thống kê của các nhà khoa học thì 75% dân số thế giới trưởng thành mắc phải hội chứng này, chỉ là mức độ ít hay nhiều mà thôi.

Bất dung nạp lactose là việc cơ thể không thể hấp thụ được lactose. Để hấp thụ lactose, cơ thể cần phải tiết ra enzim lactase. Vì thiếu lactase nên nhiều người không dung nạp được lactose – thành phần đường chủ yếu trong sữa. Chính vì vậy, những người mắc hội chứng bất dung nạp lactose thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa và các sản phẩm từ sữa. Chỉ 30 phút sau khi ăn các sản phẩm này, người này sẽ bắt đầu có các triệu chứng như buồn nôn, phình bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

 diung

Hội chứng này mắc phải là do bẩm sinh, do niêm mạc ruột bị tổn thương, rối loại tiêu hóa…

Hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị triệt để hội chứng này. Việc cố uống sữa chỉ thêm gây hại cho bạn và thường xuyên phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu. Con đường duy nhất là bạn phải chung sống hòa bình với hội chứng này theo các chỉ dẫn sau đây:

– Bất dung nạp lactose chưa chắc đã hoàn toàn không thể dung nạp, mà việc dung nạp bị hạn chế. Bạn cần phải xem xét mức độ chịu đựng lactose của cơ thể mình đến đâu, sau đó sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa một lượng vừa đủ đối với cơ thể mình. Nếu không thể dung nạp được thì chắc chắn là không nên cố.

– Sữa là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho cơ thể, vì vậy bạn nên tìm đến những nguồn canxi khác khi phải hạn chế uống sữa. Như vậy sẽ tránh được mối lo cơ thể bị suy nhược, suy dinh dưỡng.

– Nếu không uống được sữa tươi, hãy thử sữa chua xem sao, vì trong sữa chua có các vi sinh vật tổng hợp lactose nên một số người mắc hội chứng này vẫn có thể ăn được mà không gặp trở ngại gì. Việc vắt quất và đường nâu vào sữa mà bạn nói có thể là dựa trên điều này. Mấu chốt vẫn là xác định mức độ chịu được sữa của cơ thể bạn.

Bạn cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ xác định rõ nguyên nhân gây ra hội chứng và nhanh chóng xác định mức độ dung nạp của mình để có chế độ ăn hợp lý.

Chúc bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp!

Theo Kenh14.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có cách chữa trị hội chứng bất dung nạp lactose không? ( https://www.meo.vn/co-cach-chua-tri-hoi-chung-bat-dung-nap-lactose-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi