Có bệnh sỏi ở gan không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

* Gia đình tôi hiện nay đang có người được chẩn đoán là sỏi gan, tôi nghe rất lạ, trước giờ chỉ nghe sỏi thận, sỏi mật… Nếu có thì bệnh này nguyên nhân do đâu, việc chữa trị thế nào, có thể tán sỏi như tán sỏi thận được không; việc phòng bệnh bằng cách nào? Rất mong nhận được sự hồi âm. Trân trọng ! <[email protected]…>

– Trả lời:

Sỏi ở gan là bệnh lý có xảy ra, nó có tên gọi là hepatolithiasis, đó là sỏi nằm trong các đường mật ở trong gan. Nguyên nhân gây sỏi gan là do nhiễm trùng từ đường tiêu hóa và nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) ở gan gây kết tủa sắc tố mật tạo thành sỏi.

Một số trường hợp sỏi gan không gây triệu chứng, mà được phát hiện qua khám siêu âm thì không cần điều trị và có thể theo dõi sỏi qua siêu âm. Còn các trường hợp sỏi gan gây triệu chứng (đau bụng trên bên phải, sốt, vàng da) thì cần được chẩn đoán chính xác và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Việc điều trị rất phức tạp tùy vị trí sỏi ở gan. Máy tán sỏi ngoài cơ thể điều trị cho sỏi gan không có hiệu quả.

Cách phòng ngừa sỏi gan tốt nhất là ăn uống chín để tránh nhiễm trùng và ký sinh trùng từ đường tiêu hóa.

Theo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có bệnh sỏi ở gan không? ( https://www.meo.vn/co-benh-soi-o-gan-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi