Có bầu mà chưa chích ngừa cúm và thủy đậu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Vừa rồi em có đi tiêm ngừa rubella, được khoảng hơn 2 tháng thì em có thai, em rất lo lắng vì khi tiêm ngừa BS có khuyên là nên để sau 3 tháng mới nên có thai.

Em chỉ mới chích ngừa rubella và viêm gan siêu vi B, em nghe nói cần chích đầy đủ cả cúm và thủy đậu nữa. Nếu trường hợp thai an toàn và em được phép giữ lại thì em cần làm gì để phòng tránh 2 bệnh cúm và thủy đậu ạ… Cám ơn BS! (Ng Phuong – upsp…@yahoo.com)

http://suckhoe365.net/wp-content/uploads/2009/09/vuidtbenhvungkin1.jpgẢnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Trước khi mang thai, phụ nữ nên tiêm ngừa các bệnh rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan siêu vi B… Sau tiêm ngừa ít nhất 1 tháng có thể có thai được.

Riêng với rubella, lúc đầu các chuyên gia y tế khuyến cáo nên đợi 3 tháng sau khi chích ngừa, tuy nhiên nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có thể mang thai an toàn sau khi chích ngừa 1 tháng.

Về lý thuyết, nguy cơ gây dị tật cho thai nhi sau tiêm ngừa là 1,6%, tuy nhiên thực tế vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về dị tật bẩm sinh do thuốc tiêm ngừa gây ra.

Trường hợp hơn 2 tháng em phát hiện mình có thai, nhưng em không cho biết lúc phát hiện thì thai được mấy tuần? Nếu lúc em thụ thai cách mũi tiêm ngừa hơn 1 tháng thì em có thể yên tâm, đừng lo lắng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con.

Em chưa tiêm ngừa cúm và thủy đậu thì cần giữ vệ sinh mũi họng thật tốt, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để sát trùng, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với người mắc các bệnh này. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng nữa em nhé.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có bầu mà chưa chích ngừa cúm và thủy đậu ( https://www.meo.vn/co-bau-ma-chua-chich-ngua-cum-va-thuy-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply