Chứng thoát vị ở trẻ nhỏ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Thoát vị còn được gọi là chứng sa ruột với 2 thể chính thoát vị bẹn và thoát vị rốn hoặc gần rốn và thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Vậy tại sao trẻ lại hay mắc căn bệnh này?

Nguyên nhân do đâu?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Thoát vị bẹn là do một loại kết cấu được gọi là ống bẹn đã không đóng lại sau khi tinh hoàn đã định vị ở bìu (thường diễn ra ở tháng 8 -9 của thai nghén). Đây là loại ống ở háng để nối từ bụng xuống tinh hoàn. Nếu các ống ở bẹn mở ra thì các bộ phận khác trong khoang bụng sẽ có chiều hướng sa xuống dưới.

Nhân tố di truyền có thể rất quan trọng, nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh này thì các thành viên khác thường bị ảnh hưởng đặc biệt là thoát vị rốn.

Con trai hay con gái thường bị căn bệnh này?

Cứ ít nhất 50 cậu bé thì có một trường hợp là mắc chứng thoát vị bẹn và con trai thường hay mắc phải bệnh này nhiều hơn phái nữ.

Các triệu chứng của bệnh.

Thoát vị thường có biểu hiện là các u, cục ở bụng hoặc cảm giác sưng đau không thường xuyên (thường bị thoát vị ở rốn). Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như khóc, ho, mệt mỏi, căng thẳng, sức khỏe giảm sút hoặc bất cứ biểu hiện nào liên quan đến vùng bụng thì rất có thể trẻ bị mắc chứng thoát vị.

Thoát vị thường không gây đau nhưng khi ruột chèn ép các cơ quan trong khoang bụng sẽ làm cho máu không được cung cấp đầy đủ và gây ra đau đớn. Tình trạng này thường không diễn ra liên tục nên dễ gây chủ quan và khi ruột tiếp tục sa xuống sẽ  gây tắc mạch máu hoặc bị nghẹt thoát vị thì chúng khó có thể trở về trạng thái ban đầu.

Nếu để lâu thì rất dễ dẫn đến nguy cơ bị tắc ruột hoặc tinh hoàn (bé trai) hoặc nôn mửa, khó ở, xuất hiện kinh nguyệt (bé gái).

Chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn nghi ngờ bé bị thoát vị, đặc biệt nếu chỗ sưng ngày càng căng và đau thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay. Các bác sĩ có thể kiểm tra bằng các bài test đơn giản.

Thoát vị ở rốn có thể không cần phải điều trị và thường được cải thiện theo thời gian khi các cơ ở bụng phát triển nhưng nếu tình hình không tiến triển khi trẻ được 5 tuổi thì khả năng phẫu thuật là rất lớn. Phẫu thuật thoát vị bẹn chủ yếu để ‘đóng’ các ống dẫn, những chỗ bị khiếm khuyết lại.  

Tốt nhất là nên đưa bé đi khám nếu chỗ sưng tấy lên một cách không bình thường.

Minh Anh

Theo BBC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chứng thoát vị ở trẻ nhỏ ( https://www.meo.vn/chung-thoat-vi-o-tre-nho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply