Chống nhiễm khuẩn bệnh viện: Việc không chỉ của bác sĩ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong nhiễm trùng bệnh viện, các vi khuẩn có sức đề kháng tương đối cao. Diễn biến của nhiễm khuẩn bệnh viện là tương đối nặng và khó điều trị.

Những ai dễ bị nhiễm khuẩn bệnh viện?

Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn xảy ra thứ phát sau khi nằm viện hoặc có liên quan tới công tác chẩn đoán và điều trị. Đó là sự nhiễm các mầm bệnh từ môi trường bệnh viện vào chính bệnh nhân.

Có khi người bệnh nhập viện không phải là bệnh nhiễm khuẩn nhưng do hậu quả của sự bất cẩn, người bệnh bị nhiễm khuẩn thứ phát. Cũng có khi người bệnh nhập viện với hiện trạng của một bệnh nhiễm khuẩn nhưng lại đồng nhiễm thêm một nhiễm khuẩn khác làm gia tăng bệnh lý.

Đây là những tình huống hoàn toàn có thể xảy ra khi chất lượng điều trị và việc tuân thủ các quy định vệ sinh thiếu chặt chẽ.


Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong y học, nhiều kháng sinh mới có đủ sức mạnh được tạo ra, nhiều dung dịch sát khuẩn luôn sẵn sàng nhưng nhiễm khuẩn bệnh viện vẫn diễn tiến, kể cả ở các nước văn minh nhất.

Trong nhiễm khuẩn bệnh viện, các vi khuẩn gần như đã được tiếp xúc với kháng sinh. Chính vì thế đây là cộng đồng sinh vật gây bệnh có sức đề kháng tương đối cao. Chúng có khả năng kháng thuốc, có khả năng kháng lại kháng sinh và thải loại thuốc trong chuyển hoá. Việc nhiễm thêm các vi khuẩn này vào cơ thể thực khó điều trị. Bởi trên nền một bệnh lý sẵn có, lại cộng thêm tính đề kháng mạnh của vi khuẩn xâm nhập, diễn biến của nhiễm khuẩn bệnh viện là tương đối nặng và khó kiểm soát.

Người ta thấy, tỷ lệ tử vong tương đối cao ở những trường hợp này. Ngay tại Mỹ, hằng năm vẫn có khoảng 99.000 ca tử vong vì nhiễm khuẩn bệnh viện, căn bệnh vẫn hay được nghĩ là ở các nước kém phát triển.

Đứng về góc độ mầm bệnh thì nhiễm khuẩn bệnh viện có thể gặp ở mọi vi khuẩn từ tụ cầu, liên cầu, phế cầu, thương hàn… Nhưng tùy vào đặc điểm bệnh lý sẵn có, tùy vào phương pháp điều trị, tùy vào thủ thuật can thiệp mà mầm bệnh này có sự khác nhau tương đối và ưu thế ở một khía cạnh nào đó.

Chính người bệnh phải vào cuộc

Không thể phủ nhận những cố gắng của những người làm công tác điều trị đóng một phần vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa. Những biện pháp như rửa tay kỹ trước khi thực hiện điều trị, vô khuẩn tất cả những dụng cụ dùng được sử dụng, làm đúng quy định khử khuẩn, vệ sinh là những biện pháp tưởng nhỏ nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

Thực hiện đúng cách ly người lành và người bệnh, tuyệt đối đảm bảo vệ sinh khu hậu phẫu là những quy định nghiêm ngặt không thể xem thường.

Tuy nhiên, ở đây, người bệnh cũng cần phải vào cuộc để bảo vệ mình tránh được những nguy cơ lớn của tình trạng này.

Thứ nhất, vệ sinh da sạch sẽ trước khi phẫu thuật. Cần làm đúng, đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Các biện pháp đơn giản như tắm rửa sạch sẽ, gội đầu, cắt móng tay cho dù vùng phẫu thuật chẳng hề liên quan đến chúng. Điều này làm giảm tải những mầm bệnh cư trú sẵn trên da, những mầm bệnh có thể gây bệnh.

Thứ hai, nghiêm chỉnh chấp hành công tác cách ly an toàn. Không sử dụng chung đồ đạc sinh hoạt trong bệnh viện, đặc biệt là ở những khoa lây vì rất có thể chúng là vật trung gian truyền bệnh. Không đi lại tự do giữa các khoa điều trị, tránh tiếp xúc với người mang các mầm bệnh truyền nhiễm, nhất là các đối tượng phải phẫu thuật, đối tượng đang được điều trị ức chế miễn dịch.

Thứ ba, chấp hành đúng công tác vệ sinh sau phẫu thuật. Cần tránh tâm lý càng nhiều người vào thăm bệnh nhân sau phẫu thuật mới là quan tâm và cần thiết. Vì ngay sau thời điểm phẫu thuật, cơ thể dễ bị tấn công bởi các mầm bệnh nhất. Cần hạn chế vào thăm ở những khu hậu phẫu, nếu vào thăm thì cần mang mũ, mạng để tránh lan truyền vi khuẩn từ cơ thể người lành sang người bệnh. Đặc biệt, những người đang bị nhiễm khuẩn thì không nên tiếp xúc với bệnh nhân trong thời điểm này. 

Những bệnh lý dễ bị nhiễm khuẩn

Người ta thấy, các bệnh như bỏng, các phẫu thuật như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật bụng, ghép tạng là những tình huống dễ bị nhiễm khuẩn bệnh viện nhất. Các mầm bệnh có thể gặp là tụ cầu vàng, E.coli, Klebsiella, Enterobacter, Proteus, Pseudomonas, thậm chí là lao phổi.

Điều này được củng cố thêm khi người bệnh mắc các chứng khó vận động, khó thở như các bệnh lý thần kinh, bại liệt nửa người, bệnh hô hấp, thở máy, đặt thông tiểu, can thiệp đưa catheter vào lòng mạch. Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn ổ bụng do nhiễm khuẩn bệnh viện là 35%, nhiễm khuẩn hô hấp dạng viêm phổi là 25% và nhiễm trùng đường niệu là 5%.

Các con số này càng lớn càng nói lên tính nguy hiểm của nhiễm khuẩn bệnh viện. Vì các cơ quan này là những cơ quan cần thiết cho sự hồi phục nên chúng càng làm phức tạp thêm vấn đề. Do đó, chưa bao giờ phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện được coi là không cần thiết.       

Theo BS.Phong Hồng

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chống nhiễm khuẩn bệnh viện: Việc không chỉ của bác sĩ ( https://www.meo.vn/chong-nhiem-khuan-benh-vien-viec-khong-chi-cua-bac-si.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi