Cho trẻ dùng hạ sốt nên căn cứ cân nặng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho thuốc với liều lượng không đúng thực sự sẽ làm bệnh nặng thêm ở trẻ.

 

Nhìn thấy trẻ sốt, một số cha mẹ cho uống ngay paracetamol đồng thời với ibuprofen để giảm thiểu sự lo lắng. Mặc dù dựa trên các nghiên cứu ở Hoa Kỳ, kết hợp hai loại thuốc này sẽ chỉ làm việc chữa trị thêm kéo dài và có nguy cơ đối với sức khỏe cho trẻ em.
Trong nghiên cứu trên, một số bác sĩ nhi khoa có liên quan cho thấy nhiều bậc cha mẹ cho con cái uống sai liều lượng thuốc. Trong đó có sáng kiến kết hợp hai loại thuốc hạ sốt trên.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho rằng sốt không phải là một bệnh mà là một cơ chế của cơ thể trong việc chống nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Cung cấp thuốc sai liều sẽ tăng cường bệnh trên.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ uống paracetamol và ibuprofen với liều vừa đủ để giảm thiểu các tác dụng phụ của sốt ở trẻ em. Tuy nhiên, theo quy tắc điều trị của Viện Sức khỏe và thử nghiệm lâm sàng Quốc gia Anh (NICE), việc sử dụng thuốc nên thực hiện dựa trên việc xem xét mức độ nghiêm trọng của cơn sốt.

Việc sử dụng hai loại thuốc này chỉ nên thực hiện khi trẻ bị sốt không giảm sau khi sử dụng một trong hai loại thuốc trên. Căn cứ vào tài liệu của NICE, bác sĩ không được phép kê đơn nhiều hơn bốn liều paracetamol trong vòng 24 giờ, và không quá bốn liều ibuprofen mỗi ngày.

Lâu nay, sai lầm phổ biến của người lớn là cho trẻ em liều thuốc cho người lớn. Không chỉ xem xét về mặt tuổi tác, cha mẹ cũng phải xem xét cân nặng của trẻ.

Cho paracetamol quá nhiều có thể gây ra bệnh hen suyễn. Trong khi quá nhiều ibuprofen có thể gây viêm ruột và chảy máu. Vì vậy, cha mẹ nên cẩn thận hơn khi cho trẻ uống thuốc. Giữ tất cả các loại thuốc ngoài tầm với của trẻ em, để tránh các tác dụng phụ của việc cho trẻ uống thuốc quá liều.


Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cho trẻ dùng hạ sốt nên căn cứ cân nặng ( https://www.meo.vn/cho-tre-dung-ha-sot-nen-can-cu-can-nang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply