Cho bé uống thuốc bằng nước trái cây có sao không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mỗi lần con tôi uống thuốc đều rất khó khăn. Nên tôi thường dùng nước ép trái cây để cho bé uống cùng với thuốc. Như thế ảnh hưởng gì không? – (Ngọc Hoa – Q.5, TP.HCM)

cho-be-uong-thuoc-bang-nuoc-trai-cay-co-sao-khong

Chào bạn,

Có nhiều người thích dùng nước ép trái cây để uống thuốc vì có cảm giác dễ chịu, không có mùi thuốc. Đối với trẻ em cũng vậy, uống thuốc với nước ép trái cây sẽ dễ uống hơn.

Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không tốt tí nào bởi nhiều loại nước trái cây gây hại nếu dùng chung với thuốc.

Ví dụ, nước cam, nước táo dùng uống thuốc có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc vào máu, làm quá trình vận chuyển thuốc vào máu không hoạt động được.

Nước cam, nước chanh có vị chua có thể làm cho kháng sinh như Erythromycin, Lincomycin bị hỏng, làm cho thuốc mất tác dụng.

Đặc biệt, nước bưởi có chứa hoạt chất Naringin và Bergamotin khi uống chung với một số thuốc (như thuốc Statin trị rối loạn lipid huyết, thuốc Atenolol trị tăng huyết áp,…) sẽ làm tăng độc tính của thuốc, làm ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan. Vì vậy, nồng độ thuốc trong máu sẽ tăng lên rất nguy hiểm.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên dùng nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc họp vệ sinh để uống thuốc.

Có thể bạn dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không nên dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi là nước suối) để uống.

Đối với trẻ, nên cho trẻ dùng thuốc dạng lỏng và chiêu thuốc với nước lã đun sôi để nguội.

(Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply