Chất lượng của trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nguyên nhân phổ biến của vô sinh ở phụ nữ là chất lượng trứng để thụ tinh không được tốt lắm.

Tuy nhiên, rất may mắn là có những biện pháp có thể hỗ trợ vô sinh, cụ thể là tăng cường chất lượng của trứng.

Chất lượng trứng là thế nào?

Tất cả phụ nữ có một số hữu hạn trứng trong cơ thể. Khi rụng trứng có thể sẽ được thụ thai để hình thành thai nhi. Hầu hết mọi người tin rằng tất cả những vấn đề liên quan đến việc thụ thai la số lượng trứng, miễn là chị em cóc nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Sự thật lại không hẳn vậy. Số lượng trứng không thành vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chất lượng của trứng.

Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng “khỏe mạnh” cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Một số trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi.

Nguyên nhân làm cho trứng kém chất lượng?

Chất lượng trứng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của bạn. Ở độ tuổi 20 và đầu 30, chị em cần sẵn có một số lượng lớn trứng chất lượng tốt để thụ tinh. Tuy nhiên, vì lý do tuổi tác mà trứng sẽ bắt đầu giảm chất lượng cũng như số lượng. Ở trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, có thể số lượng trứng kém chất lượng sẽ nhiều hơn so với trứng có chất lượng tốt.

Tuổi tác chỉ là một yếu tố tác động đến chất lượng trứng mà thôi, bởi một số phụ nữ trẻ cũng có thể có buồng trứng kém chất lượng do kết quả của các vấn đề sức khỏe hoặc do di truyền. Đặc biệt, hút thuốc, xạ trị và hóa trị liệu đã được cho là những nguyên nhân “tàn phá” trứng, kể cả những trứng vốn “khỏe mạnh”.

Nếu bị lạc nội mạc tử cung, chị em cũng có thể thấy rằng chất lượng trứng bi giảm đi đáng kể.

Chất lượng của trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Chất lượng trứng có tác động rất lớn về khả năng sinh sản của chị em. Nếu chị em có trứng kém chất lượng, khả năng mang thai và tránh thai sẽ khó thành công hơn. Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 25 có 40% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ, còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn 25%. Điều này là do thực tế là phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có ít trứng hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.

Trứng chất lượng thấp có thể là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh vì những lý do sau: Thứ nhất, trứng kém chất lượng có thể làm cho việc thụ thai một đứa trẻ rất khó khăn. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kì có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên. Thứ hai, nhiều trứng kém chất lượng được cấy ghép vào tử cung một khi chúng đã được thụ tinh. Việc cấy ghép không có gì là sai nhưng chỉ đơn giản là trứng không đủ sức khỏe để phát triển và phân chia, dẫn đến sẩy thai.

Kiểm tra chất lượng trứng

Để có một sức khỏe sinh sản tốt, điều quan trọng là chị em cần phải chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Đi khám sản phụ khoa sẽ giúp chị em biết chắn chắn rằng trứng của mình có khỏe mạnh và có chất lượng tốt hay không. Những phụ nữ đang “đấu tranh” với vô sinh và trên 37 tuổi thường được kiểm tra chất lượng trứng.

Điều trị cho chất lượng trứng kém

Nếu chất lượng trứng kém, có rất nhiều phương pháp điều trị khả năng sinh sản mà chị em có thể thực hiện để giúp bạn thụ thai, bởi trứng kém chất lượng không có nghĩa là bạn không thể thụ thai.

Sử dụng thuốc tăng khả năng sinh sản là một trong những cách để có thể tăng số lượng và chất lượng trứng. Các loại thuốc mà chị em có thể thử bao gồm clomiphene (thuốc điều trị vô sinh không rụng trứng, kích thích buồng trứng để trứng phát triển) và bromocriptine.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một lựa chọn điều trị khác. Tuy nhiên, nếu trứng của bạn có chất lượng quá kém, bạn có thể được khuyến khích sử dụng một biện pháp khác nữa là nhận hiến trứng từ phụ nữ khác.

(Theo Afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chất lượng của trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ( https://www.meo.vn/chat-luong-cua-trung-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply