Chấn thương mắt có mủ, dễ gây mù

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bs.Vũ Anh Lê, trưởng khoa Chấn thương – BV Mắt TP.HCM, cảnh báo theo thống kê năm 2006, dù chỉ 2% của khoảng 1.500 ca chấn thương mắt xuất hiện mủ trong mắt, nhưng nếu bệnh nhân không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù loà, nhiều trường hợp phải múc bỏ mắt.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Mắt bị chấn thương đột nhiên sưng đỏ, chảy nước mắt, nhìn mờ… phải đến khám các bệnh viện chuyên khoa mắt. Bạn có thể đã bị viêm mủ trong mắt. Ảnh: BS. Anh Lê

Hầu hết các trường hợp có mủ trong mắt do bệnh nhân đến trễ hoặc tự điều trị sau các chấn thương liên quan đến mắt.

Nguyên nhân

Mắt xuất hiện mủ (hay gọi là viêm mủ nội nhãn) thường xảy ra sau một chấn thương xuyên thủng nhãn cầu do cọng kẽm, dây chì, cành cây, mảnh gỗ… Hoặc dị vật nằm trong mắt như sắt, đá, bùn,… đều có thể gây nhiễm trùng làm viêm mủ trong mắt. Mắt bị viêm mủ thường đau nhức dữ dội, nhìn mờ.

Mắt bị chấn thương sưng đỏ, chảy nước mắt, đau nhức, nhìm mờ do giác mạc (tròng đen) phù nề, pha lê thể (một chất lỏng giống như lòng trắng trứng trong mắt) có thể bị vẩn đục mủ do viêm…

Thời gian xảy ra viêm mủ nội nhãn có thể xuất hiện vài giờ, vài ngày sau khi mắt chấn thương hoặc chậm hơn tuỳ theo tính chất hoặc độc tính của vi trùng, vi nâm gây bệnh.

Sau chấn thương, vi trùng hoặc vi nấm sống trong nước, đất, không khí, cỏ cây, thậm chí thuốc trừ sâu, có thể bám trên những đồ vật dụng cụ đi vào mắt qua vết thương, gây nhiễm trùng mắt.

Loại vi trùng có độc tính cao như trực trùng mủ xanh… có thể làm mủ toàn bộ mắt và huỷ hoại mắt trong vòng từ 24 – 48 giờ. Trong khi đó, viêm mủ nội nhãn do vi nấm thường tiến triển chậm hơn, nhưng việc điều trị đòi hỏi rất lâu dài.

Phòng ngừa

Phòng ngừa viêm mủ nội nhãn sau chấn thương phải được bắt đầu từ việc phòng ngừa tất cả tác nhân có thể gây chấn thương xuyên mắt với sự hỗ trợ của các phương tiện bảo hộ mắt.

Khi mắt bị chấn thương, người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt ngay để được khám và điều trị kịp thời. Người bệnh không được ở nhà tự nhỏ thuốc thuốc, hay đắp thuốc lên mắt….

Mắt chấn thương đột nhiên sưng đỏ, nhức, nhìn mờ, chảy nước mắt,.. là triệu chứng của tình trạng viêm mủ nội nhãn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bảo tồn được thị lực và giữ được mắt.

Đối với bệnh viêm mủ nội nhãn, việc điều trị phải được tiến hành sớm, theo dõi liên tục và lâu dài cho đến khi ổn định. Thời gian thường kéo dài 2,3 tháng để tránh nguy cơ tái phát.

Hương Cát (VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chấn thương mắt có mủ, dễ gây mù ( https://www.meo.vn/chan-thuong-mat-co-mu-de-gay-mu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply