Chẩn bệnh từ xa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 Đốm trắng trên móng tay

Hỏi: Chào bác sĩ, em nay 18 tuổi, gần đây móng tay của em nổi lên chấm trắng bên trong móng, màu móng tay không được trong mà đục và hơi vàng. Em không biết như thế là do thiếu chất gì, hay mắc bệnh gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp, em cám ơn nhiều.

– Trả lời: Chào bạn, dù rằng móng là một trong những bộ phận giúp chúng ta dự báo tình hình sức khỏe, nhưng không phải hễ có cái gì là lạ, ngồ ngộ trên móng là dấu hiệu báo chúng ta đang mắc bệnh nào đó! Những mô tả của bạn chưa đủ để xác định bạn đang thiếu chất gì và cần phải điều trị cụ thể như thế nào.

Móng tay có chấm trắng vẫn có thể là dấu hiệu bình thường đối với sức khỏe, nếu nó tự biến mất sau một thời gian và chỉ xảy ra trên một vài móng, không đi kèm với biểu hiện bất thường nào khác ở da hoặc cơ thể nói chung. Bạn cần giữ gìn sức khỏe, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, hạn chế các chấn thương cho móng là được. Hy vọng các chấm trắng trên móng bạn sẽ nhanh chóng tự mất đi để bạn không phải lo lắng.

Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương

Ngủ võng có gây hại sức khỏe?

Hỏi: Tôi năm nay 57 tuổi, có thói quen thường xuyên ngủ võng vào ban đêm. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, đến các bộ phận khác của cơ thể như lưng và cột sống hay không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cám ơn! (Nguyễn Minh Phụng – Q.Gò Vấp, TP.HCM)

– Trả lời: Về mặt lý thuyết, tùy theo độ gấp của võng (độ cong của cung do võng tạo nên), việc nằm võng có thể có tác động lên một số cơ quan của cơ thể. Cơ quan bị tác động nhiều nhất là cơ quan hô hấp do tư thế cong người ra trước – là tư thế hạn chế hô hấp. Đối với cột sống, tư thế này gây gia tăng áp lực trong đĩa đệm và áp lực lên các dây chằng của cột sống, từ đó tạo điều kiện cho một số bệnh của cột sống tiến triển.

Tuy nhiên, trong cơ thể con người ta tồn tại một cơ chế báo động khi có vấn đề gì không tốt đối với cơ thể, biểu hiện ở trạng thái đau, mệt mỏi, sốt, ho… Nếu có gì đó gây hại cho cơ thể, đối với hầu hết mọi người, cơ chế này sẽ tìm cách thông báo ngay cho cơ thể biết để ngưng các hoạt động ảnh hưởng không tốt. Do vậy, nếu việc nằm võng tạo sự thoải mái, mang lại sự sảng khoái và không gây ra bất cứ khó chịu nào cho cơ thể thì bạn vẫn có thể tiếp tục và không phải quá lo lắng về điều này.

Thân!

Bác sĩ Võ Xuân Sơn

Chấn thương vùng kín

Hỏi: Thưa bác sĩ, em là con gái, năm nay 19 tuổi. Năm ngoái em bị té nên chấn thương khiến máu bầm tụ lại ở bộ phận sinh dục, gây sưng rất to một phía bên phải. Nhưng em đi khám, bác sĩ nói em mắc bệnh ‘ma-tôm’ gì đó và có rạch lấy máu tụ cho em. Đến nay ở chỗ vùng kín của em có một vết sẹo dài bị chai. Còn ở giữa thì giãn nở dài ra. Em cảm thấy đau nhiều. Hiện tại bộ phận sinh dục của em không giống như trước nên em rất mặc cảm, lo sợ. Em có thể phẫu thuật cắt bỏ phần dư ở giữa được không? Vì bị mặc cảm, nên sau đó đến giờ, em không đi khám ở đâu cả. Bác sĩ cho em hỏi, em có bị ảnh hưởng về sinh sản sau này không? Em mong hồi âm của bác sĩ.

– Trả lời: Vùng sinh dục ngoài bao gồm đồi vệ nữ, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, lỗ niệu đạo, màng trinh, lỗ âm đạo và âm hộ. Đây là vùng rất nhạy cảm, có nhiều tuyến và dây thần kinh, khi bị chấn thương do té hay bị xóc phải vật cứng vào vùng sinh dục thì rất dễ bị tụ máu, nếu vùng tụ máu nhỏ, tự cầm thì chỉ cần thuốc giảm đau, thuốc tan máu bầm là được. Còn nếu vùng tụ máu quá to làm căng tức, đau thì phải được rạch lấy máu tụ và cầm máu kỹ. Miễn là chấn thương không làm rách màng trinh thì không việc gì phải lo lắng và mặc cảm. Nếu vết sẹo lành xấu, co kéo và làm biến dạng thì vẫn có thể sửa sẹo bằng nhiều phương pháp hiện đại như chiếu tia laser, chích thuốc tan sẹo… Em cứ yên tâm vì chấn thương bên ngoài không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Thân mến!

Bác sĩ Dương Phương Mai

(thanhnien)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chẩn bệnh từ xa ( https://www.meo.vn/chan-benh-tu-xa.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply