Câu chuyện thương tâm của Lành “điên”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, Lành lớn lên mà không có triệu chứng bất thường nào về thần kinh. Trái lại, Lạnh còn đuợc biết đến là cô gái có khuôn mặt trái xoan dễ thương, dáng người mảnh khảnh…

Khi biết có người chụp ảnh, Lành đã ‘xấu hổ’ che mặt.

Với sự trợ giúp của dân làng chúng tôi nhanh chóng tìm được nhà của cô Lành “điên” (theo cách gọi của dân địa phương). Ngay từ đầu ngõ đã có thể nghe thấy những tiếng cuời man rợ, tiếng la hét thất thanh liên hồi và cả tiếng đồ vật bị đập phá kêu loảng xoảng.

Tiếp tôi với dáng người tiều tụy hốc hác, mẹ của Lành là bà Trần Thị Bê gạt nươớ mắt trên đôi gò má già nua, kể về những tháng ngày đau khổ. Bà nghẹn ngào nói: “Truớc kia Lành có điên đâu. Nhưng giờ hắn ra như vậy, không nhận ra cả mẹ mình. Khổ thân mẹ con tôi quá!”. Nói xong, bà lại vội vã chạy vào buồng để thay chiếc mền mỏng vừa bị Lành đại tiện ướt sũng…

Học hết lớp 5, Nguyễn Thị Lành, 27 tuổi, trú tại thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy (TT.Huế) chuyển sang học nghề may để phụ giúp kinh tế gia đình. Dần dần, với kinh nghiệm, khéo léo trong nghề và vẻ đẹp bình dị, rất nhiều người đã tìm đến Lành. Vì thế mà hàng may của cô luôn đông khách. Mọi ngươi trong nhà cứ ngỡ tương lai của cô sẽ tươi sáng, người mẹ già sẽ có chốn đỡ đần… Nào ngờ…

Năm 2007, Lành lấy chồng ở Quảng Nam. Oan nghiệt thay lúc ấy căn bệnh thần kinh mới bộc phát! Cô liên tục đánh đập chồng, cầm dao rượt đuổi những người trong gia đình chồng. Lúc đầu vì thương tình, gia đình vần cố gắng hòa nhập với việc có một cô con dâu điên trong nhà. Nhưng rồi bệnh ngày ngày càng trầm trọng hơn khi Lành bắt đầu tấn công hàng xóm xung quanh. Biết khả năng thuyên giảm của cô là rất khó, dù rất đỗi yêu thương con dâu nhưng họ đành phải trả cô về nhà mẹ ruột.

Kể từ ấy bà Trần Thị Bê phải chạy vạy khắp nơi lo cho cô con gái điên dại. Mỗi ngày, bà phải đi mót củi từ 5h sáng với thu nhập còm cõi chỉ với 20.000 đồng. Chỉ với ngần ấy chi phí mà vừa phải mua thực phẩm, áo quần, chăn mền. Vừa lo cho người điên, vừa phải lo cho người tỉnh. Khó khăn hơn là khi bệnh viện chẩn đoán chứng tâm thần phân liệt nặng phải nằm điều trị dài ngày thì mới khỏi. Thuốc thang thì Nhà nước chăm lo miễn phí nhưng lấy đâu ra tiền để thăm nuôi? Bà Bê vừa khóc, vừa nói: Trời nắng đi mót củi còn đuợc. Như trời mưa thì phải muợn tiền hàng xóm lo cho con. Huống chi là tiền điều trị. Cực lắm!”.

Khổ nhất là lúc Lành nổi cơn điên. Cô đập phá mọi thứ xung quanh, la hét và chửi rủa những cái tên vô định. Đôi khi Lành còn túm tóc và đánh mẹ ruột mình nằm sõng soài trên nền nhà. Do vậy mỗi lần vào đút cháo bà Bê phải hết sức thận trọng. Đỉnh điểm của cơn điên là khi Lành xé rách quần áo trên người, chạy trong tình trạng không mảnh vải che thân về thành phố Huế. Người dân và tiểu thương các chợ Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu đã quá quen với cảnh cô gái đi lõa lồ trong sân chợ, vừa đi vừa hát lung tung. Biết bao cặp mắt hướng về cô gái điên. Có cái nhìn đầy thương cảm, có cái thì đầy ham muốn, thèm khát dục vọng tầm thường.

Lúc bấm máy, ánh đèn Flash lóe lên, cô gái điên khẽ kéo chăn lên che mặt. Dường như đâu đó trong tâm trí Lành vẫn hiện diện bản năng của một người phụ nữ. Hơn lúc nào hết cần lắm những vòng tay sẻ chia, giúp đỡ người mẹ già và cô gái điên. Tin rằng nếu đuợc chữa trị đàng hoàng Lành sẽ trở lại bình thuờng như xưa. Bởi như bà Bê đã nói trong tuyệt vọng: Thân già này đã 67 tuổi. Hết đời tôi nó sẽ như thế nào đây?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Trần Thị Bê (mẹ Nguyễn Thị Lành): thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy (TT.Huế)

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học và Dân trí – Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269

(Theo Dantri)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply