Cảnh giác với cúm A/H1N1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết lạnh rất thuận lợi để cúm A/H1N1 lây lan. Tại TPHCM đã có 3 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong vòng 18 ngày đầu năm 2011

Tại các nước châu Âu, số ca mắc và tử vong do cúm A/H1N1 đang tăng nhanh từng ngày. Tại Anh, đã có 112 người chết vì bệnh cúm kể từ tháng 9-2010, trong đó có 62 người kể từ đầu tháng 12 đến nay và hầu hết là do virus cúm A/H1N1. Tại Đức, hãng tin DPA ghi nhận cũng có 12 người chết kể từ tháng 10-2010 đến nay.

Ngày 18-1, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết ngày 13-1, BV này tiếp nhận 2 bệnh nhân (cùng là chị em ruột) nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, ho khan, chảy nước mũi, ê ẩm khắp người… Kết quả xét nghiệm phết họng cho thấy cả hai đều dương tính với cúm A/H1N1. Điều tra dịch tễ cho thấy 2 bệnh nhân này bị nhiễm bệnh từ cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 8-1, một trường hợp khác nhiễm cúm A/H1N1 cũng được đưa đến BV Bệnh nhiệt đới TPHCM điều trị. Bệnh nhân này nhiễm cúm A/H1N1 do tiếp xúc với một hướng dẫn viên du lịch người Malaysia đang có biểu hiện mắc bệnh cúm. Như vậy, tại TPHCM đã có 3 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong vòng 18 ngày đầu năm 2011.

Bệnh nhân cúm A/H1N1 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Ở khu vực phía Bắc, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (ngụ quận Đống Đa – Hà Nội) nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân đang có thai 30 tuần tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện sức khỏe của bệnh nhân này ổn định. Đây cũng là ca đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 của năm 2011 ghi nhận tại khu vực phía Bắc.

Theo Bộ Y tế, sau một thời gian tạm lắng, cúm A/H1N1 đang có xu hướng gia tăng trở lại. Thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh này bùng phát; mầm bệnh cúm A/H1N1 cũng đang lưu hành trong cộng đồng nên việc lây nhiễm là điều khó tránh khỏi. Cúm A/H1N1 đã trở thành như cúm mùa thông thường, tuy nhiên không vì thế mà mất cảnh giác.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết hiện BV Bệnh nhiệt đới TPHCM đang duy trì xét nghiệm tầm soát cúm A/H1N1. Những ca bệnh viêm phổi nặng nhập viện hay vào BV 115, Trưng Vương… đều được lấy mẫu xét nghiệm cúm A/H1N1, kết quả thông báo ngay trong ngày. Hiện công tác xét nghiệm, điều trị cúm A/H1N1 của BV Bệnh nhiệt đới TPHCM đang được đặt trong tình trạng cảnh giới cao nhất, đặc biệt trong dịp Tết.

Giám sát chặt diễn biến

Trước nguy cơ dịch cúm A/H1N1 có dấu hiệu bùng phát trở lại, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác xét nghiệm, điều tra kiểm soát dịch, kịp thời cách ly và bao vây ổ dịch (nếu có) để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng; tăng cường giám sát diễn biến của dịch cúm và duy trì hệ hống giám sát trọng điểm cúm quốc gia.   Tại TPHCM, TS-BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết sở đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai tăng cường công tác theo dõi, giám sát dịch bệnh cúm A/H1N1 tại cộng đồng trên toàn địa bàn TP.   Riêng Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM (trực thuộc Sở Y tế) vẫn tiếp tục duy trì công tác kiểm soát thân nhiệt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để phát hiện kịp thời những ca nghi nhiễm nhằm có hướng xử lý sớm nhất.   TS-BS Lê Trường Giang cũng khuyên người dân nếu thấy người mệt mỏi, suy kiệt, khó thở thì phải đến ngay BV để được thăm khám.   Nhóm người nguy cơ cao (như mắc bệnh mãn tính, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai) càng phải cảnh giác cao.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cảnh giác với cúm A/H1N1 ( https://www.meo.vn/canh-giac-voi-cum-ah1n1.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply