Cai thuốc lá những biện pháp trong tầm tay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31.5), nếu bạn có kế hoạch tránh xa thứ độc hại này, thì đây, xin mách bạn những biện pháp và sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá. Chúc bạn thành công

Sản phẩm thay thế nicotine

Các sản phẩm này cung cấp đủ lượng nicotine thay thế cần thiết, nên mục tiêu điều trị của phương pháp là làm giảm đến mức thấp nhất triệu chứng thèm thuốc lá. Sản phẩm có nhiều dạng: miếng dán trên da (Nicorette, Nicopatch, Niquitin), kẹo nhai (Nicorette, Nicopass), viên ngậm dưới lưỡi, thuốc xịt, thuốc hít. Ở nước ta, miếng dán và kẹo nhai phổ biến. Chúng chưa được nhập chính thức, chỉ có trên thị trường dưới hình thức hàng xách tay, quà biếu. Có thể tìm ở những tiệm thuốc tây lớn trên đường Hai Bà Trưng, các chợ sỉ thuốc tây của quận 10, quận 11.

ThS-BS Lê Khắc Bảo, BV Đại học Y dược TP.HCM, cho biết dựa trên kết quả test tình trạng nghiện thuốc của mỗi cá nhân mà thầy thuốc lựa chọn sản phẩm thay thế nicotine và thời điểm cho phù hợp. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần được thầy thuốc theo dõi để tăng, giảm liều khi cần thiết. Bệnh nhân cần duy trì liều trong một thời gian nhất định để tránh tái nghiện. Thời gian điều trị trung bình kéo dài từ 3-6 tháng, cá biệt có khi tới 9 tháng. Khi sử dụng sản phẩm, bệnh nhân có thể gặp một số phản ứng phụ như rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, ói mửa, kích ứng da.

Liệu pháp laser Phoenix

Liệu pháp áp dụng tại Hoa Kỳ từ 13 năm nay. Trong phương pháp này, người ta sử dụng một tia laser lạnh có cường độ thấp, kích thích một số huyệt đạo trên người để làm tiết ra endorphin, một chất hoá học tự nhiên trong cơ thể có tác dụng làm giảm đau, giảm stress và ức chế sự thèm muốn nicotine. Nhờ vậy mà người bỏ thuốc lá có thời gian tập trung vào việc thay đổi lối sống, thích nghi với việc không còn thói quen sử dụng thuốc lá. Do không dùng kim châm cứu, nên khách hàng sẽ không đau đớn, chảy máu hay nhiễm trùng, ngược lại còn có cảm giác thư giãn và dễ chịu. Một ưu điểm khác của liệu pháp laser Phoenix là chỉ kéo dài 3 ngày. Ở TP.HCM, liệu pháp được triển khai tại Phòng khám quốc tế Health Solution, 35 Phạm Ngọc Thạch, Q.3 với chi phí một đợt điều trị khoảng 3,8 triệu đồng. Tuy nhiên, liệu pháp có hạn chế là chống chỉ định đối với phụ nữ có thai, bệnh nhân ung thư, người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, bệnh nhân động kinh, người nhạy cảm với ánh sáng, bị nhiễm trùng da, bệnh nhân ghép tạng hoặc mang máy trợ tim… Mặt khác, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đủ mạnh để chứng tỏ hiệu quả thành công của phương pháp này.

Dùng bupropion hydrochloride

Ở TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y dược, 215 Hồng Bàng, Q.5, là nơi duy nhất triển khai phương pháp này. Thuốc được nhập khẩu chính thức dưới dạng viên 100mg. Việc sử dụng bupropion hydrochloride đã chứng minh tỷ lệ cai thuốc lá thành công gấp 2 lần sau 12 tháng so với không dùng thuốc, ngoài ra còn có tác dụng hạn chế tăng cân sau cai thuốc. Khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như dị ứng, khô miệng, mất ngủ, nhức đầu. Thuốc có nhiều chống chỉ định, dùng dưới sự hướng dẫn đặc biệt của bác sĩ và chỉ mua được nếu có toa. Thuốc chỉ dùng cho người trên 18 tuổi, sau khi dùng 1-2 tuần, bệnh nhân bỏ được thuốc lá nhưng phải dùng tiếp tục trong nhiều tháng nữa. Thuốc dùng nguyên viên, không nghiền vụn, nhai hay cắt ra.

Châu Giang (Theo SGTT)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cai thuốc lá những biện pháp trong tầm tay ( https://www.meo.vn/cai-thuoc-la-nhung-bien-phap-trong-tam-tay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply