Cách trị hoa mắt, chóng mặt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở thể nặng, người bệnh rất khó khăn khi thay đổi tư thế nằm và không thể ngồi dậy hay đi lại, đầu óc như bị chèn ép, có khi nôn dữ dội

Theo y học cổ truyền, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm gọi là huyễn vựng. Huyễn là hoa mắt, trước mắt tối sầm, không nhìn thấy gì. Vựng là choáng váng, có cảm giác mọi vật quay cuồng, mất thăng bằng. Hoa mắt và chóng mặt thường xuất hiện đồng thời nên gọi chung là huyễn vựng.

Huyễn vựng thường xuất hiện khi người bệnh phải làm việc với cường độ cao hoặc duy trì cùng một tư thế trong thời gian dài. Nguyên nhân là do bệnh về máu, tim mạch như thiếu máu não, bệnh tim.

Người mắc bệnh thần kinh cũng bị hoa mắt, chóng mặt kèm ù tai, rung giật nhãn cầu. Chóng mặt do rối loạn tiền đình thường gặp ở người huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não, thường xuất hiện đột ngột khi đêm về sáng và lặp lại nhiều lần. Do thiếu ôxy, thay đổi thời tiết, khí hậu nên người bệnh bị choáng mà không hề thấy dấu hiệu báo trước. Những cơn choáng này để lại di chứng về vận động, có thể gây ù tai, mất ngủ, nhức đầu…

Nhiều thể bệnh

Huyễn vựng có nhiều thể bệnh từ nhẹ đến nặng. Ở thể nhẹ, người bệnh thỉnh thoảng hoa mắt, chóng mặt kèm tai ù, có tiếng như ve kêu, buồn nôn… Bệnh diễn tiến nặng khi người bệnh gặp chấn động về tình cảm hoặc tinh thần căng thẳng.

Triệu chứng thường gặp là những cơn đau đầu, thỉnh thoảng mặt đỏ bừng, bồn chồn, dễ cáu giận, ngủ ít, mộng nhiều, miệng đắng hoặc chua, ngực sườn đầy trướng, nóng rét qua lại, lưỡi không rêu. Người bệnh có thể tự điều trị bằng cách không di chuyển một cách đột ngột và day ấn các huyệt ở đầu (thái dương, bách hội) hoặc dán cao…


Day ấn các huyệt ở thái dương cũng là một cách làm giảm cơn
đau đầu ở người mắc huyễn vựng thể nhẹ. Ảnh: Xuân Thảo

Bệnh ở thể vừa, người bệnh sẽ khó chịu và khó khăn khi thay đổi tư thế và vị trí, lảo đảo như người say rượu, nhìn mọi vật không còn cố định, có thể buồn nôn hoặc nôn. Trị bệnh bằng cách dùng gừng tươi khoảng 10 g, làm sạch, giã nhỏ; rót vào khoảng 100 – 150 ml nước thật sôi và khuấy đều, gạn lấy nước và thêm đường đủ ngọt rồi uống lúc còn nóng.

Ở thể nặng, người bệnh rất khó khăn khi thay đổi tư thế nằm, không thể ngồi dậy hay đi lại, đầu óc như bị chèn ép, có khi nôn mửa dữ dội và nhìn mọi vật quay cuồng nên phải luôn nhắm mắt, tìm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng hoặc tiếng động và dùng nước gừng tươi như trên. Nếu nôn nhiều, cần dùng Oresol đồng thời đến bác sĩ khám ngay. Người bị hoa mắt, chóng mặt cần tập luyện thể dục thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác, tập từ từ trong thời gian chỉ 5-10 phút/lần.

Thai phụ cần cẩn trọng

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng thường bị hoa mắt, chóng mặt. Nguyên nhân chính do sự tăng lên của hormone làm dãn, mở rộng thành mạch máu.

Để khắc phục, thai phụ không nên đứng trong thời gian dài, nếu phải đứng thì hãy thay đổi trọng lực lên hai chân. Không đứng dậy ngay lập tức khi đang nằm mà hãy từ từ ngồi dậy, nghỉ một chút, sau đó mới đứng dậy. Cần ăn thường xuyên nhưng không ăn kéo dài mà hãy chia thành nhiều bữa nhỏ; không để phòng tắm quá nóng hoặc tắm bằng vòi hoa sen; không mặc quần áo chật…

Lưu ý khi tăng huyết áp

Nếu chóng mặt bởi rối loạn tuần hoàn não, do tăng mỡ máu hay tăng huyết áp, cần thay chế độ ăn mỡ động vật bằng dầu thực vật trong giới hạn cho phép, không dùng dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

Nếu tăng huyết áp, việc sử dụng thuốc phải thường xuyên nhưng dùng thuốc nào, liều lượng bao nhiêu phải do thầy thuốc chỉ định và luôn được kiểm tra huyết áp, tốt nhất là kiểm tra hằng ngày.

Lương y Hoài Vũ

Meo.vn (Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách trị hoa mắt, chóng mặt ( https://www.meo.vn/cach-tri-hoa-mat-chong-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply