Cách bảo quản một số loại đồ ăn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách bảo quản tôm khô

Tôm khô để vào túi nilông, buộc kín miệng để vào ngăn chứa thực phẩm thấp nhất trong tủ lạnh có thể giữ được chất lượng vài tháng. Trong thời gian này không nên mở miệng túi, không khí lạnh sẽ lọt vào trong túi làm ẩm con tôm. Ngoài ra, có thể trộn tôm khô với đường cát để giữ lâu hơn nhưng trường hợp này tôm khô sẽ mất mùi vị đặc trưng.

Chọn cá

Các nhà dinh dưỡng học đã khuyên chúng ta nên ǎn nhiều cá, vì cá dễ tiêu, nhiều chất bổ dưỡng, nhất là đối với trẻ em, người cao tuổi, sản phụ, người bị bệnh tim mạch… Nhưng cá phải tươi, không được ươn ôi, vì cá ôi không những không bổ dưỡng mà còn đưa vào cơ thể những chất độc hại như ptômain (độc tố thối rữa), như histamin gây dị ứng. Vì thế người xưa đã đưa ra những lời khuyên trong cách chọn lựa cá là đúng khoa học. Để chọn cá ngon, tươi có thể cǎn cứ vào:

– Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn, ôi thì lõm vào trong hốc mắt, có mầu đục và giác mạc mắt rǎn reo hoặc rách nát.

– Trôn cá (hậu môn) tươi thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn ôi thì hậu môn có mầu hồng hay đỏ bầm, và lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

– Mang cá tươi: Có mầu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. Còn mang cá ươn ôi có mầu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.

– Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chịu. Còn vây cá ươn ôi thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi hôi khó chịu.

– Ngoài ra miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.

– Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn ôi thì trái lại.

[Sưu tầm]

Để khoai tây không nảy chồi

Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi. Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.

[Sưu tầm]

Làm sao để bóc vỏ cà chua và cà rốt dễ dàng?

Hãy nhúng chúng vào trong nước sôi trong vòng vài giây trước khi bóc vỏ. Nhớ đừng nhúng lâu. Sau đó bạn có thể dùng tay để bóc vỏ cà chua, còn cà rốt thì có thể dùng một dao nhỏ.

[Sưu tầm]

Muốn giữ khoai tây luộc được lâu

1. Vùi khoai tây vào cát khô (có thể giữ lâu cả tháng)

2. Trải chiếu hay bao tải lên nền nhà rồi xếp khoai tây lên trên.

3. Có thể làm giàn tre hay dùng phên tre chồng lên nhau và cách nhau 30 cm mỗi tầng rồi xếp khoai tây lên. Lưu ý chỉ giữ được loại khoai chưa tróc vỏ, không dập, không bị sâu mọt và có màu vỏ phía trong xanh lục.

Cách giữ sữa tươi không bị đóng váng

Trong sữa tươi có chất Acidelatique gây hiện tượng đóng váng sữa tươi nếu để từ sáng tới chiều. Để loại bỏ tình trạng này bạn cho vào chai sữa một chút thuốc muối có tác dụng trung hoà Acide Laquite

Cách để dành chanh đang dùng dở

Khi không dùng hết còn 1/2 trái chanh bạn có thể để dành bằng cách úp chanh xuống một đĩa nông có chút dấm chua chanh sẽ ít bị khô lâu hỏng.

Cách thử nước lành hay độc

Múc một ly nước, nhỏ vào đó chừng ba bốn giọt xà phòng và rượu, nếu nước lành thì lập tức trong trẻo, ngược lại nổi bọt trắng là nước độc. Hoặc dùng hàn the để thử nước độc tất sẽ đục ngầu, nước lành thì trong trẻo.

Cách thử mật ong có pha đường hay không

Dùng giấy thấm nhúng ướt mật ong rồi đốt, nếu giấy cháy ngay và ngọn lửa lớn là mật thật. Muốn biết mật ong có pha đường hay không hãy hoà 1 phần mật ong với 4 phần nước cất (nước tinh khiết) và một ít cồn 90 độ rồi dùng đũa kéo lên thấy có dạng sợi tức là mật ong có pha đường.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách bảo quản một số loại đồ ăn ( https://www.meo.vn/cach-bao-quan-mot-so-loai-do-an.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply