Bố tôi 70 tuổi rồi, muốn thay thủy tinh thể có được không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Bố tôi năm nay 70 tuổi, hồi cuối năm ngoái bố tôi bị đau đầu tai biến và đã chữa khỏi rồi. Bây giờ thì bị mắt kém do bị cận thị. Bố tôi muốn thay thủy tinh thể có được không? Mong bác sĩ chỉ giúp. (Nguyen Van Toan)

http://i1084.photobucket.com/albums/j418/dominhhoi/08-2011/1313933767.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Toàn thân mến,

Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm thị lực như:

– Tật khúc xạ ở mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị…), bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, xuất huyết võng mạc…

– Bệnh lý toàn thân có biến chứng về mắt như cao huyết áp, tiểu đường, basedow, một số các bệnh ở hệ thống thần kinh như u tuyến yên, u não, tai biến mạch máu não, các bệnh khác ở sọ não… có thể gây nên các rối loạn về thị lực và thị trường.

– Ngoài ra, một số thuốc như Ethambutol, Isoniazid (điều trị lao), Amiodarone (điều trị loạn nhịp tim), Chloramphenicol (thuốc kháng sinh) và rượu (thường có hàm lượng methanol cao), thuốc lá… gây tổn thương thần kinh thị giác làm giảm thị lực.

Đối với tật cận thị, các phương pháp điều trị hiện nay đang được sử dụng là:

– Đeo kính phân kỳ thích hợp: đây là cách thông dụng, rẻ tiền, dễ áp dụng.

– Phương pháp mổ laser (đối với bệnh nhân trên 18 tuổi). Phẫu thuật này khá phổ biến, chính xác và có hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật khúc xạ hiện nay, nhất là dùng Excimer laser. Tuy nhiên có thể có những biến chứng trong khi phẫu thuật như rách vạt, đứt vạt giác mạc hoặc biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

– Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt được sử dụng khi bị cận nặng, không thể điều trị bằng phương pháp mổ laser, hay cận có kèm bệnh đục thủy tinh thể.

Em nên đưa bác đi khám chuyên khoa Mắt để BS thăm khám trực tiếp, tìm nguyên nhân và tùy theo tình hình sức khỏe của bác mà chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp, em nhé!

Chúc sức khỏe gia đình em!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bố tôi 70 tuổi rồi, muốn thay thủy tinh thể có được không? ( https://www.meo.vn/bo%cc%81-toi-70-tuoi-roi-muo%cc%81n-thay-thu%cc%89y-tinh-the%cc%89-co%cc%81-duo%cc%a3c-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply