Biến chứng và phòng ngừa những rắc rối ở buồng trứng như thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xin BS tư vấn giúp cách nhận biết biến chứng có thể gặp cũng như việc phòng ngừa những vấn đề rắc rối ở buồng trứng? Xin cám ơn BS. – Nguyễn Thị Nga (Q.Tân Bình)

bien-chung-va-phong-ngua-nhung-rac-roi-o-buong-trung-nhu-the-nao

Ảnh minh họa: internet

BS Lê Thị Bích Hường

– Trưởng khoa Sản, BV Q.2 (TP.HCM), trả lời:

Hiện các nhà chuyên môn phân loại bệnh của buồng trứng dựa theo cấu trúc của khối u, gồm u chức năng và u thực thể. Có thể lành tính hay ác tính. Đa số phát hiện tình cờ do không có triệu chứng rõ rệt, u nang buồng trứng (UNBT) chỉ có triệu chứng khi đã quá to hoặc có biến chứng. Nếu u nhỏ, có thể sờ thấy một khối cạnh tử cung, tròn, căng, không đau, phân cách với tử cung và di động độc lập với tử cung. Nếu u to, có thể nhìn hoặc sờ thấy u ở vùng bụng dưới, căng, di động, đôi khi có dấu hiệu chèn ép tĩnh mạch gây phù nề chi dưới.

Những trường hợp khác thường được phát hiện khi siêu âm, X-quang bụng, chụp quang niệu (IVP), hoặc một số xét nghiệm: CA 125, AFP, BetaHCG.

Các biến chứng có thể gặp ở bệnh này: Trường hợp cấp tính có thể gây xoắn. Bệnh nhân đột ngột đau bụng dưới, kèm nhợn ói hoặc nôn ói, có thể có rối loạn đường tiểu mà không kèm sốt. Bệnh nhân cũng có thể bị xuất huyết trong nang thường xảy ra sau xoắn, xuất huyết ngoài nang xảy ra sau vỡ gây xuất huyết nội. Cũng có khi đau bụng dữ dội, có triệu chứng nhiễm trùng, hay có thể khiến bụng gồng cứng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp các biến chứng khác như gây chèn ép các cơ quan vùng chậu (bàng quang, trực tràng, niệu quản) hoặc thoái hóa ác tính. Bệnh có thể gây vô sinh, sẩy thai, sinh non, nhau tiền đạo; gây đẻ khó do ngôi bất thường.

Để phòng bệnh UNBT, nên khám phụ khoa định kỳ hoặc khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường nhằm phát hiện bệnh sớm, có hướng xử lý tốt nhất.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply