Bị tâm thần phân liệt có nên sinh con không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kính chào bác sĩ,

Chị tôi 31 tuổi, mắc bệnh tâm thần phân liệt từ năm 18 tuổi. Gia đình tôi đã chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi, đến giờ chị tôi vẫn phải uống thuốc duy trì, thỉnh thoảng bệnh lại trở nặng nhất là vào mùa hè.

Mong mỏi lớn nhất của chị tôi hiện nay là có đứa con để làm chỗ dựa tinh thần. Chị tôi có nên sinh con khi đang bị tâm thần phân liệt, và chế độ dùng thuốc có cần thay đổi gì không, thưa BS? Em bé sinh ra có ảnh hưởng gì, có khả năng mắc bệnh này không?

Mong bác sĩ trả lời giúp! Xin chân thành cám ơn.(Phạm Nga – pham…@gmail.com)

bi-tam-than-phan-liet-co-nen-sinh-con-khong

BS-CK1 Đặng Thị Anh Thy:

Chào bạn Phạm Nga,

Bệnh tâm thần phân liệt được xem là một bệnh tâm thần nặng, có khuynh hướng tiến triển mạn tính với các giai đoạn tăng bệnh xen kẽ với các giai đoạn thuyên giảm, sự phục hồi hoàn toàn tương đối hiếm gặp. Mỗi lần tái phát sẽ làm cho tình trạng bệnh nhân ngày một xấu đi và cuối cùng đưa đến sút giảm tâm thần nặng nề.

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ và được cho là tác động phối hợp của nhiều yếu tố như sinh học, thần kinh, di truyền và môi trường. Con cái của người bình thường có nguy cơ bị bệnh là 1%. Con cái có cha hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt có nguy cơ bị bệnh là 12% và nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh thì tỷ lệ đó lên đến 40%.

Việc điều trị muốn có kết quả tốt cần sớm và toàn diện với sự kết hợp nhiều liệu pháp như thuốc men, tâm lý trị liệu giúp người bệnh tái thích ứng về mặt tâm lý-xã hội và phục hồi chức năng lao động. Quá trình điều trị cần được theo dõi lâu dài và liên tục tại một cơ sở chuyên khoa.

Trong trường hợp của chị gái bạn, hiện nay vẫn đang phải dùng thuốc liên tục và có những đợt không ổn. Nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi. Các biến đổi tâm sinh lý của người mẹ trong thai kỳ sẽ là yếu tố stress cộng thêm việc thuốc men được giảm thấp nhất để tránh tác dụng phụ lên thai nhi có thể làm bệnh tái phát. Thai nhi cũng có nguy cơ ảnh hưởng các tác hại từ thuốc và từ tình trạng bệnh tái phát của mẹ. Các ảnh hưởng này có thể xuất hiện sớm hay muộn trong quá trình phát triển của bé.

Ngoài các nguy cơ của quá trình mang thai và sinh nở, cháu bé vẫn có thể được chăm sóc tốt về thể chất với sự trợ giúp của cả gia đình nhưng liệu có thể đảm bảo về mặt phát triển tâm lý xã hội sau này nếu thiếu sự chăm sóc, yêu thương của cha và mẹ. Hơn nữa, bạn và gia đình cũng nên cân nhắc về tỷ lệ di truyền bệnh từ mẹ sang cháu bé.

Mong ước của chị gái bạn cũng là điều chính đáng ở một người phụ nữ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh này, bạn và gia đình nên bình tĩnh thay chị cân nhắc, xem xét thấu đáo để có một quyết định an toàn, tránh những bất lợi cho chính chị bạn và hạn chế những hậu quả về sau.

Chúc bạn và gia đình có được quyết định phù hợp.

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

One thought on “Bị tâm thần phân liệt có nên sinh con không?

  1. Nếu uống thuốc đều đặn ổn định bệnh 7 năm nay chưa tái phát nếu mang thai có được không giảm thuốc có sao không

Leave a Reply