Bị tắc ống dẫn trứng có khả năng có thai nhiều không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Tuy nhiên khi chị em bị tắc vòi trứng cần nên đi khám để có phương pháp điều trị thích hợp.

Chào bác sĩ, em lấy chồng được 3 năm chồng em 30 tuổi còn em 29 tuổi, cách đây một năm vợ chồng em kế hoạch sinh con nhưng mãi không có Trước đó mới cưới bọn em có dùng biện pháp tránh thai.

Do mãi không thấy có thai em chủ động đi khám bác sĩ kết luận em tắc ống dẫn trứng, được chỉ định mổ xong bác sĩ kết luận em bị dính ống dẫn trứng, xem 3 tháng sau nếu có thai thì thôi, nếu không có đến kiểm tra tiếp . Đến nay em mổ hơn ba tháng rồi mà vẫn chưa có thai, mong bác sĩ tư vấn giúp em tình hình của em thế nào, có khả năng có thai nhiều không, và muốn có thai phải làm gì tiếp theo, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Lê Phương Nga

Trả lời

Phương Nga thân mến

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, khi bị tắc vòi trứng thì cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính, tắc vòi trứng.

bi-tac-ong-dan-trung-co-kha-nang-co-thai-nhieu-khong

Dấu hiệu tắc vòi trứng thường không rõ ràng và khó nhận biết nên không phải chị em nào cũng dễ dàng nhận ra (ảnh minh họa)

Vòi trứng khi bị tắc sẽ khiến cho trứng đã gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, từ đó nó có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng là nguyên nhân lớn nhất gây ra tắc vòi trứng. Tuy nhiên, các triệu chứng của tắc ống dẫn trứng thường không rõ ràng và khó nhận biết nên không phải chị em nào cũng dễ dàng nhận ra.

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung – vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự không tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát tử cung – buồng tử cung và tai vòi một cách đầy đủ và chính xác cho nên mổ nội soi là để chẩn đoán. Khi xác định có tắc vòi trứng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương. Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thường

Bạn năm nay 29 tuổi, đi khám nghi ngờ chậm con do tắc vòi trứng đã được mổ nội soi. Bác sĩ mổ cho bạn có lẽ đã giải quyết được một phần tình trạng tắc tai vòi như mở thông tai vòi nên đã khuyên bạn về để tự nhiên 3 tháng nếu không được thì trở lên lại. Trong thời gian này, bạn nên để tinh thần thoải mái tránh lo lắng ảnh hưởng tới họat động của buồng trứng.

Nếu sau 3 tháng, bạn nên gặp lại bác sĩ đã mổ cho bạn để lên kế hoạch điều trị. Nếu tình trạng tắc vòi trứng quá nặng, có khả năng phải thụ tinh ống nghiệm.

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

The post Bị tắc ống dẫn trứng có khả năng có thai nhiều không? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bị tắc ống dẫn trứng có khả năng có thai nhiều không? ( https://www.meo.vn/bi-tac-ong-dan-trung-co-kha-nang-co-thai-nhieu-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply