Bí quyết thổi bay gàu vào mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết mùa đông, trời hanh lạnh, gàu trở nên ‘đông đúc’ là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nếu hiểu rõ được nguyên nhân gây gàu thì chỉ cần dùng đúng loại dầu gội thích hợp, những vảy trắng khó chịu sẽ mau chóng nói lời tạm biệt.

Trời sinh tóc, sao còn sinh… gàu?

Bạn có biết, gàu là do vi nấm P.ovale gây nên. Bình thường, vi nấm đều hiện diện và sống hòa bình với các vi khuẩn khác trên da đầu mỗi người. Loại vi nấm ưa mỡ này sẽ phát triển nhiều hơn khi da đầu tiết nhiều chất nhờn do điều kiện thuận lợi về thời tiết (hoặc các điều kiện khác như dầu gội không phù hợp, dị ứng thức ăn, hóa chất tạo kiểu tóc dư thừa…). Càng nhiều chất dinh dưỡng, vi nấm càng phát triển nhiều hơn, lấy hết chất dinh dưỡng trên da đầu, gây bất thường trên lớp sừng và đẩy mạnh sự tái tạo da.

Gàu là tình trạng tróc vảy da đầu, thường đi kèm với ngứa. Gàu chỉ xảy đến đơn độc trên da đầu và vùng da bị ảnh hưởng không có hồng ban, không có tình trạng viêm. Thường xuất hiện nhiều ở nam nữ.

 

Gàu có vẩy trắng, bong ra ngày càng nhiều, thường rơi xuống vai áo làm ta cảm thấy khó chịu với mọi người xung quanh. Mặc dù nguyên nhân gây gàu là do vi nấm, nhưng khi thấy gàu, ai cũng nghĩ đương nhiên là do… ở dơ. Gàu làm ta oan ức là vậy!

Thật may, khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra ‘đích danh’ vi nấm gây gàu là vi nấm P.ovale, cũng là một trong những nguyên nhân gây lang ben, viêm da tiết bã… Loại ‘nấm nhỏ’ này có ‘tác hại’ không nhỏ chút nào khi gây ra nhiều bệnh làm bận lòng ‘thân chủ’.

Trời sinh nấm nhỏ, khoa học sinh thuốc

Khoa học, lại một lần nữa, chứng minh sự ‘thần thông’ của mình khi phát minh ra rằng, khi diệt nấm P.ovale bằng hoạt chất ketoconazole thì các triệu chứng gàu, lang ben, viêm da tiết bã đều giảm hẳn. Giờ đây, để trị lang ben hay viêm da tiết bã thì có thể kết hợp giữa uống, thoa hoặc tắm bằng ketoconazole. Còn anh bạn gàu thì chỉ cần dùng ketoconazole trong dầu gội đơn thuần, không chứa clobetasole (một hoạt chất của corticoid).

Đối với trường hợp gàu có viêm da, thì có thể dùng thêm dầu gội có chứa corticoid để chữa viêm, tuy nhiên chỉ nên dùng thời gian ngắn do tác dụng phụ của corticoid rất nhiều. Tùy người mà tác dụng phụ của corticoid phát tác theo thời gian và giai đoạn khác nhau. Khi dùng các hoạt chất có chứa corticoid sẽ làm ức chế nấm, người dùng cảm thấy hết ngay các cơn ngứa, nhưng nấm vẫn âm thầm phát triển và có hiện tượng kháng nấm. Sau thời gian ngắn nấm phát triển nhiều hơn gây khó chuẩn đoán và phải mất công sức chữa trị nhiều hơn.

 

Trên thị trường, có nhiều sản phẩm trị gàu nhưng được chia làm 2 loại: mỹ phẩm và dược mỹ phẩm. Các dầu gội dạng mỹ phẩm được bày bán ở các siêu thị, shop với nhiều mùi, nhiều hoạt chất như dầu xả, mùi thơm… Do là mỹ phẩm, các hoạt chất diệt gàu ấy chỉ làm trôi đi vảy gàu mà không trị gàu đúng nguyên nhân, cần phải dùng mỗi ngày. Đối với dược mỹ phẩm thì khác hơn, dùng để chuyên trị và trị gàu đúng nguyên nhân và chỉ cần gội 2 lần/tuần. Các dầu gội dược mỹ phẩm như Nizoral chứa ketoconazole đơn thuần với hiệu quả cao và tính an toàn được các bác sĩ da liễu khuyến cáo nên dùng và đánh giá là trị gàu ‘chuẩn’.

Cách dùng các dầu gội trị gàu ‘chuẩn’ này cũng rất đơn giản. Sau khi thoa dầu trên da đầu, bạn hãy để thời gian đủ để thuốc ngấm vào da đầu (3-5 phút) sau đó xả sạch, bạn có thể dùng dầu xả nếu thấy cần thiết. Với sản phẩm có chứa đơn thuần ketoconazole không những trị gàu, mà một số người bị lang ben có thể dùng để tắm. Bạn cũng lưu ý, đối với ketoconazole thì không nên dùng để chữa lang ben vì có thể làm gia tăng vi nấm.

Như vậy, thị gàu thật chuẩn mà vẫn an toàn về lâu dài, bạn nên lựa chọn dầu gội không chứa các hoạt chất nào của corticoid. Chỉ đơn giản là một thao tác nhỏ, đọc kỹ các thành phần của dầu gội, là bạn đã thành ‘chyên gia trị gàu’ của cả nhà.

Gàu không khó ‘trị’ như ta tưởng, chỉ cần hiểu rõ nguồn gốc và những vảy trắng khó ưa sẽ mau chóng tan biến!

(Theo PNVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bí quyết thổi bay gàu vào mùa đông ( https://www.meo.vn/bi-quyet-thoi-bay-gau-vao-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply