Bị buồng trứng đa nang bên trái, nó có lây qua bên phải không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho em hỏi tỷ lệ vô sinh là bao nhiêu phần trăm? Mong AloBacsi cho em lời khuyên và cách chữa trị.

Em năm nay 21 tuổi, vừa qua em đi khám, bác sĩ em bị buồng trứng đa nang bên trái. Cho em hỏi tỷ lệ vô sinh là bao nhiêu phần trăm? Có lây qua buồng trứng bên phải không? Bác sĩ cho em uống Mercilon hẹn 6 tháng nữa đến kiểm tra lại.

Em rất lo mình sẽ không có con. Bacsi hãy cho em lời khuyên và cách chữa trị, em xin chân thành cám ơn và mong câu trả lời sớm!

(dreamfor…@yahoo.com)

http://news.giadinhnho.comhttp://news.bacsi.com/images/stories/song_khoe/tu_thuoc_gia_dinh/52940_bi_buong_trung_da_nang_co_nen_kieng_yeu_thoi_gian_dai_3.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Mến chào em,

BS cũng hiểu được phần nào tâm trạng của em, buồng trứng đa nang không phải là nỗi lo của riêng em mà được nhiều bạn đọc gần xa quan tâm.

Trước tiên, BS không rõ em đã có chẩn đoán chắc chắn là buồng trứng đa nang? Để chẩn đoán đa nang buồng trứng phải có ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn sau:

– Rối loạn kinh nguyệt (vô kinh hoặc kinh thưa)

– Cường androgen: rậm lông, mụn trứng cá, rụng tóc và testosterone huyết thanh tăng

– Buồng trứng có nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm)

Vậy em có 2 trong 3 tiêu chuẩn trên hay không? Phải có đủ tiêu chuẩn mới xác định buồng trứng đa nang em nhé.

Bình thường khi nói đến buồng trứng đa nang, thường nói đến cả 2 buồng trứng, chính vì bị cả 2 bên nên mới có hiện tượng vô sinh. Đây là bệnh lý nội tiết nên thường ảnh hưởng cả 2 buồng trứng, chứ không có hiện tượng lây nhiễm từ buồng trứng này sang buồng trứng kia.

Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, nhưng chưa có nghiêng cứu tỷ lệ vô sinh cho mỗi buồng trứng em ạ.

Hiện nay chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Nếu em chưa lập gia đình thì điều trị với mục đích là giúp điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ có sự rụng trứng) giống như BS đang điều trị cho em bằng thuốc ngừa thai dạng viên uống hàng ngày.

Nếu em lập gia đình rồi và mong muốn có con thì điều trị vô sinh bằng cách dùng thuốc kích thích sự phát triển nang noãn hoặc có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Tóm lại, buồng trứng đa nang là một hội chứng thường gặp ở phụ nữ vô sinh do không rụng trứng. Tuy nhiên, em cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả đang được áp dụng trong điều trị vô sinh cho những người có buồng trứng đa nang.

Chúc em luôn vui – khỏe!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bị buồng trứng đa nang bên trái, nó có lây qua bên phải không? ( https://www.meo.vn/bi-buong-trung-da-nang-ben-trai-no-co-lay-qua-ben-phai-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply