Bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Người bệnh ‘dễ thở’ hơn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Việc bệnh viện tư tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập và giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn.

Tình trạng quá tải vẫn diễn ra tại các bệnh viện tuyến trên.

                                                                 Ảnh: S. XANH

Bệnh viện tư nhân thu hút bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

Tại TP. Hồ Chí Minh, có khoảng 70-80% bệnh nhân tham gia khám chữa bệnh theo diện BHYT. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân phải ngán ngẩm chen chân chờ đợi khám chữa bệnh  tại các bệnh viện công lập, bất bình trước tinh thần phục vụ của nhân viên y tế đối với bệnh nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT. Trước tình hình trên cùng với Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới được áp dụng và nhằm hướng tới BHYT toàn dân thì các bệnh viện tư nhân tham gia BHYT lại đang thu hút một số lượng lớn bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám chữa bệnh.

 Ông Bùi Minh Đông, Phó Giám đốc, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại TP. Hồ Chí Minh, mô hình các bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT đã được triển khai từ năm 2006 nhưng ban đầu các bệnh viện tư vẫn chưa mặn mà với mô hình này. Nguyên nhân của sự chưa mặn mà này là do các thủ tục hành chính trong Luật BHYT cũ còn khá rườm rà và chi chênh lệch trong điều trị giữa công và tư còn có khoảng cách lớn. Theo thống kê của Bảo hiểm y tế TP. Hồ Chí Minh (thuộc Bảo hiểm xã hội), hiện TP. Hồ Chí Minh có gần 77 cơ sở y tế tư nhân tham gia nhận khám chữa bệnh BHYT. Trong tổng số hơn 4 triệu người tham gia BHYT tại TP. Hồ Chí Minh thì số bệnh nhân tham gia BHYT tới khám tại các bệnh viện y tế tư nhân chiếm khoảng 10% và con số này sẽ không chỉ dừng tại đây.

Tại Phòng khám đa khoa Phước An với 6 cơ sơ đã nhận đăng ký khoảng 120.000 thẻ BHYT đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân về khám, xét nghiệm, điều trị… Trung bình mỗi ngày phòng khám này có khoảng 1.800 lượt người tới khám, trong đó có hơn một nửa bệnh nhân thuộc diện BHYT. Không chỉ có bệnh viện Phước An tập trung thay đổi kỹ thuật và văn hoá ứng xử để thu hút nhiều bệnh nhân khám BHYT, một số bệnh viện khác như: Bệnh viện tư nhân Đa Khoa An Sinh, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh… số lượng người tới khám theo diện BHYT cũng ngày càng tăng.

Tăng quyền lựa chọn cho người tham gia BHYT

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng thu hút bệnh nhân khám BHYT không kém bệnh viện công lập. Vì trên thực tế, các cơ sở tư nhân khi tham gia đăng ký BHYT phải chấp nhận mặt bằng về giá thanh toán theo quy định không khác gì so với bệnh viện công. Ngoài viện phí thì giá thuốc được thanh toán cũng phải theo giá gốc mua vào có hóa đơn nhưng không được cao hơn giá trúng thầu của bệnh viện công. Vì vậy, người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện, phòng khám ngoài công lập, cơ sở y tế tự chủ tài chính sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định hiện hành đang áp dụng tại các cơ sở công lập. Chỉ có điều, nếu nằm điều trị thì phí tiền giường có thể cao hơn bệnh viện công.

Theo ông Bùi Minh Đông, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, hiện nay rất nhiều bệnh viện tư có mong muốn được khám chữa bệnh BHYT. Bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT là hình thức cạnh tranh lành mạnh giữa bệnh viện công lập và tư nhân nói chung cũng như các bệnh viện tư nhân nói riêng. Ngoài ra, bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT góp phần tăng quyền lựa chọn cho người tham gia BHYT.

THANH GIANG

(đại đoàn kết)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Người bệnh ‘dễ thở’ hơn? ( https://www.meo.vn/benh-vien-tu-nhan-tham-gia-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-nguoi-benh-de-tho-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply