Bệnh viêm phế quản chữa khỏi hẳn được không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Em tên Thái, 22 tuổi (nam), cân nặng: 55 kg, chiều cao 1,66 m. Gần đây em khó thở nhiều, đi khám kết quả là em bị viêm phế quản. Xin bác sĩ cho biết, bệnh viêm phế quản chữa khỏi hẳn được không ạ, thường thì bao lâu mới khỏi?

(Thái – Kiến Xương, Thái Bình)

http://9minh.com/wp-content/uploads/2011/08/hwkb17_090.jpg
Ảnh Internet

Trả lời:

Thái thân mến,

Viêm phế quản (VPQ) xảy ra khi niêm mạc của các phế quản trong phổi bị viêm. Niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm) đặc.

Bệnh diễn tiến theo 2 dạng: cấp tính (kéo dài ngắn hơn 6 tuần) và mạn tính (ho khạc lâu ngày, ít nhất là 3 tháng trong một năm và đã kéo dài 2 năm liên tục, sau khi loại trừ các nguyên nhân khác: lao, áp-xe, giãn phế quản…)

Viêm phế quản cấp tính bao gồm các triệu chứng ho có đờm và thỉnh thoảng có kèm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đa số trường hợp có nguyên nhân ban đầu do virus (đôi khi còn do vi khuẩn) tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản.

Những triệu chứng như viêm, tăng tiết dịch gây ra khó thở, thở khò khè là do cơ thể phản ứng chống lại sự nhiễm khuẩn.

Do nguyên nhân là siêu vi nên bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày hoặc 1 tuần mà không cần dùng kháng sinh

Điều trị thông thường cho VPQ cấp tính bao gồm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ngưng hút thuốc, tránh bị xúc động. Nếu bạn có sức khỏe tốt thì niêm mạc đường hô hấp sẽ trở về bình thường sau khi hồi phục từ nhiễm trùng hô hấp kéo dài trong vài ngày.

Viêm phế quản mạn tính là bệnh diễn tiến nặng và kéo dài, bắt đầu là ho và khạc đờm, đờm ngày càng nhiều khi bệnh tiến triển lâu ngày, hay khí có thêm biến chứng giãn phế quản hoặc áp-xe hóa.

Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn. Ở giai đoạn muộn hơn có xuất hiện khó thở (lúc đầu chỉ là cảm giác “trống hơi” nặng nề như bị đè nén trong ngực).

Ô nhiễm môi trường; tiếp xúc với khói bụi, nghiện thuốc lá nặng… là những nguyên nhân chính gây nên VPQ mạn.

Ngoài ra, nhiều đợt VPQ cấp lặp đi lặp lại kéo dài sẽ làm suy yếu và gây kích thích ở phế quản dẫn đến VPQ mạn tính.

Về nguyên tắc, điều trị VPQ mạn cần đạt được 3 mục tiêu: chống nhiễm khuẩn mới; phục hồi lưu thông không khí; chống nguy cơ suy hô hấp.

Em khó thở nhiều và đã được chẩn đoán là viêm phế quản, em nên xem lại bệnh của em là cấp hay mạn vì mỗi loại sẽ có trị liệu và kết quả khác nhau. Bệnh sẽ khỏi hẳn nếu như các nguyên nhân gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn.

Chúc em mau khỏi bệnh!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh viêm phế quản chữa khỏi hẳn được không? ( https://www.meo.vn/benh-viem-phe-quan-chua-khoi-han-duoc-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply