Bệnh tiểu đường và ngày Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày Tết, mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, những món ăn  đầy vị ngọt và béo. Vì thế, Tết thực sự là một thử thách lớn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Theo thống kê tại một số  bệnh viện, sau những ngày Tết, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện do bệnh tiến triển nặng cao hơn nhiều so với ngày thường.

Tại sao sau Tết lại có hiện tượng gia tăng số người tiểu đường đến viện? Chúng ta đều biết, tiểu đường bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn và lối sống. Do ngày Tết có nhiều thái quá trong sinh hoạt, nhịp sống bị đảo lộn (ăn ngủ thất thường, không tập thể dục…), bỏ thuốc, hết thuốc chưa kịp mua, không tiêm được insulin, không giữ được chế độ ăn thường ngày, ăn quá nhiều do phải tiếp khách, dùng nhiều cà phê, chè, thuốc lá, rượu… Vậy, lời khuyên nào cho bệnh nhân tiểu đường để có một cuộc sống vui khoẻ trong mỗi dịp Xuân về?

Dây thìa canh
Dây thìa canh

– Trước Tết, nên đi khám và mua đủ lượng thuốc dự trữ trong ngày Tết.

– Hạn chế ăn uống các  đồ béo, ngọt và cà phê, thuốc lá và  rượu cồn.

– Sắp xếp giờ giấc sinh hoạt điều độ nhất nếu có thể.

– Nếu có điều kiện, thường xuyên kiểm tra đường huyết, đặc biệt khi có những biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, việc thực hiện những điều này thực sự là một thách thức trong ngày Tết. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất vẫn là kiểm soát tốt đường huyết bằng chế độ điều trị tối ưu.

Hiện tại có nhiều thuốc  điều trị tiểu đường, tất cả đều nhằm kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu. Nhưng thực tế người nhà và bệnh nhân rất lúng túng, băn khoăn trong việc sử dụng thuốc nào, có gây tác dụng phụ không, đặc biệt khi các thuốc này lại được sử dụng thường xuyên, lâu dài.

DS Thúy Hạnh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply