Bệnh nhân nuốt hàng nghìn con dòi chữa viêm loét ruột kết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào một ngày năm 2004, một người đàn ông 29 tuổi mang quốc tịch Mỹ đã đặt chân đến đất nước Thái Lan với niềm hy vọng khôn nguôi trong tâm trí. Nhưng đó không phải là niềm mong ước được trải nghiệm về thiên nhiên, con người, ẩm thực hay những bãi biển đẹp như trong mơ của đất nước xinh đẹp này.

Anh đã đi một quãng đường xa để được chữa bệnh theo cái cách mà những bác sĩ ở quê hương anh cho rằng không có tương lai: nuốt hàng nghìn ấu trùng dòi để chữa viêm loét ruột kết.

Vào tháng 12/2010, bệnh nhân người Mỹ này đã đăng một bài báo trên một tạp chí y học Science Translational Medicine kể về chuyến đi hồi sinh của mình.

Theo lời kể của bệnh nhân giấu tên, căn bệnh viêm loét ruột kết bắt đầu phát bệnh năm 2003 khi anh mới 28 tuổi. Căn bệnh khiến cho cơ thể phải hứng chịu 10 đến 15 lần chảy máu trong mỗi ngày.

Bệnh viêm loét ruột kết có thể chữa trị bằng dùng steriod liều cao mỗi ngày song những tác dụng phụ của nó khiến cho người bệnh khó có thể duy trì được mức dùng này. Vì vậy mà bệnh nhân ngày càng trở nên ốm yếu và buộc phải bỏ việc.

Nuốt dòi để chữa bênh viêm loét ruột kết - ảnh minh họa - Nguồn: microbiology
Nuốt dòi để chữa bệnh viêm loét ruột kết – Ảnh minh họa – Nguồn: microbiology

Các bác sĩ đã từng khuyên anh nhập viện và dùng thử thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hại tới hệ miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở giai đoạn sau. Nếu như các thuốc ức chế miễn dịch này ko phát huy tác dụng, chỉ còn cách duy nhất là cắt bỏ ruột.

Song ngay vào lúc tuyệt vọng nhất, một bài báo của tiến sĩ Joel Weinstock, trưởng Khoa Nội, trường đại học y Tufts về những bệnh nhân mắc viêm loét ruột kết đã khỏi bệnh sau khi chữa bằng dòi đã mang lại niềm hy vọng cho anh.

Ngày lập tức, anh đã liên lạc với vị bác sĩ và đề nghị được chữa theo phương pháp này. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ mang tính thử nghiệm và không được cơ quan an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt nên không bác sĩ nào ở Mỹ đồng ý chữa trị.

Nhưng bệnh nhân người Mỹ ngày càng bị thuyết phục bởi cách chữa trị bằng dòi và quyết định tới Thái Lan chữa trị sau một thời gian tìm hiểu về đất nước này.

Dòi đươc nnuooilowns trước khi
Dòi được nuôi lớn trước khi “dùng” – Ảnh minh họa- Nguồn: kidsblog

Sau khi tới Thái Lan, các bác sĩ ở đây đã khám và quyết định chữa cho bệnh nhân theo phương pháp mà anh yêu cầu .

Quyết tâm khỏi bệnh đã giúp anh dám nuốt những quả trứng dòi lấy từ chất thải của một cô bé 11 tuổi.

Song một thách thức nữa buộc bệnh nhân phải quyết định khi nhận những quả trứng dòi này là phải học cách làm sạch chúng để phòng các bệnh viêm gan hoặc các bệnh lây nhiễm khác và phải ủ trứng “chín” để phát huy tác dụng của dòi. Đồng thời chấp nhận việc những con dòi này có thể sống trong thành ruột rất nhiều năm.

“Không có hướng dẫn nào về cách làm sạch chúng hay nuôi chúng vì thế tỉ lệ thất bại lớn hơn là thành công”.

Tuy nhiên, những nỗ lực của bệnh nhân đã được đền đáp. Anh đã nuốt 500 ấu trùng cho lần đầu tiên và 1.000 trứng sau đó.

3 tháng sau, số lần chảy máu trong bắt đầu giảm dần và cuối cùng là mất hẳn. Những hoạt động của ruột đã trở lại bình thường.

Mỗi khi ruột có dấu hiệu xuất huyết, anh lại lấy ấu trùng dòi từ chất thải của chính cơ thể mình, làm sạch, nuôi lớn và nuốt chúng vào bụng. Chúng như một tiên dược giúp cho cơ thể bệnh nhân khỏe lại.

Vào năm 2007, anh đến kiểm tra bác sĩ thì được biết dấu hiệu của bệnh viêm loét ruột kết đã không còn nhưng thay vào đó là sự hiện diện của rất nhiều dòi bọ trong ruột.

Bệnh viêm loét ruột kết đã khỏi nhưng co rất nhiều bọ trong ruột của bệnh nhân - Nguồn: CNN
Bệnh viêm loét ruột kết đã khỏi nhưng có rất nhiều bọ trong ruột của bệnh nhân – Nguồn: CNN

Kiểm tra của các bác sĩ cho thấy, sau khi bệnh nhân nuốt bọ vào, cơ thể sản sinh ra rất nhiều protein có tên interleukin-22, nhanh chóng làm liền thành niêm mạc của ruột. Tuy nhiên, vai trò của ấu trùng dòi chưa được tìm hiểu kỹ lưỡng.

Kết luận này sau đó không nhận được sự đồng ý từ các chuyên gia y tế. Đồng thời, họ cảnh báo rằng đây chỉ là một trường hợp hy hữu về chữa bệnh theo cách thức như vậy.

Việc đưa ra quá nhiều thông tin về trường hợp cá biệt này khi chưa có một kết quả nghiên cứu và lý giải khoa học nào sẽ gây ra nhưng rối loạn trong điều trị cho những bệnh nhân khác và những hậu quả khó lường.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh nhân nuốt hàng nghìn con dòi chữa viêm loét ruột kết ( https://www.meo.vn/benh-nhan-nuot-hang-nghin-con-doi-chua-viem-loet-ruot-ket.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply