BỆNH DO LÃO HÓA

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi cơ thể lão hóa, những thay đổi sinh lý diễn ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn lúc tuổi già. Giảm khả năng thị giác, thính giác, tiêu tiểu không kiểm soát, giảm trí nhớ thường xảy ra ở người già. Những bệnh nghiêm trọng khác gồm loãng xương, viêm khớp, thấp khớp, bệnh tim mạch.

BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Đối với mọi vấn đề sức khỏe, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, nhất là đối với bệnh lõang xương. Chăm sóc, bảo vệ cho xương và giảm nguy nguy cơ loãng xương là vấn đề sống còn để duy trì sức khỏe tuổi già. Cấu trúc xương yếu do loãng xương làm cho cứ ba phụ nữ có một phụ nữ bị gãy xương thường là sau mãn kinh . Loãng xương cũng gặp ở nam cứ 12 người có một người bị gãy xương. ½ bị gãy xương đùi và mất chức năng vận động, và 1/5 tử vong trong vòng 6 tháng sau gãy xương. Những hậu quả khác gồm mất vận động, đau mãn tính, gãy xương tự phát, dị dạng cột sống có thể đe dọa hô hấp.

Sức bền của xương có thể cải thiện bằng những bài tập thể dục phù hợp với cân nặng, giảm uống ruợu cung cấp Canxi trong chế độ ăn và bỏ thuốc lá. Sử dụng thuốc chẳng hạn như HRT giúp tăng mật độ xương nhưng tác dụng này chỉ kéo dài song hành với Hormon.

THAY KHỚP HÁNG bằng phẫu thuật thay khớp nhân tạo bằng nhựa hay kim loại phải thay cả chỏm xương đùi lẩn ổ cối xương chậu.

VIÊM KHỚP VÀ THẤP KHỚP

Tuổi già và đau khớp luôn song hành, viêm khớp, thấp khớp là triệu chứng không thể tránh được.

Thấp khớp là một thuật ngữ được sử dụng để tả cơn đau, nhức ở khớp, xương và cơ, thường gây ra do tập thể dục quá mức hoặc không quen; do thay đổi thời tiết. Cơn đau nhức khó chịu có thể kéo dài vài ngày, có thể làm bạn không thể chịu nổi.

Có nhiều cách để xoa dịu cơn đau nhức do thấp khớp. Chườm nóng lên vùng bị đau hoặc sử dụng miếng dán làm nóng, đèn hồng ngoại hay chai nước nóng sẽ giảm đau.Tắm nước nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự, nhất là khi tắm với dầu tắm thư giãn. Thay đổi tư thế khi ngủ cũng giúp giảm đau. Mat-xa với kem kháng viêm hoặc dầu thơm trị liệu giúp giảm căng cơ và co cơ.

Viêm khớp là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của khớp, được chia làm viêm khớp xương và viêm khớp, thường gặp ở người trẻ, gây nóng và sưng khớp.Viêm khớp xương làm mòn và toạc khớp, thường liên quan đến tuổi già.

Nguyên nhân của viêm khớp xương chưa được biết rõ, nhưng thường ảnh hưởng đến các khớp chịu trọng lực, như khớp gối và khớp háng. Ở một số người có liên quan đến béo phì, nên nếu kiểm soát cân nặng sẽ giúp giảm triệu chứng. Một số người khác do có tổn thương lúc còn trẻ .

Điều trị thường cho thuốc giảm đau đủ liều. Vật lý trị liệu cũng có tác dụng. Ở một số người lại cần phải thay khớp.

Theo Bác sĩ gia đình

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply