Bé bị áp xe nang lông làm gì để tránh tái phát?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em xin chào AloBacsi và BS Thảo,

Em xin hỏi BS Thảo là ngày 24/04/2012 em đưa bé nhà em đi khám vì ở cánh tay của bé bị nổi lên 1 cái mụt và bị sưng đỏ. BS chẩn đoán là bị áp xe nang lông, bác sĩ cho uống thuốc.

Đến ngày 26/04/2012 em thấy bé quấy khóc quá nên đi tái khám lại thì BS chỉ định mổ chỗ bị áp xe và cho uống thuốc Efferalgan (ngày uống 3 lần/gói) và Augmentin 250 (ngày uống 2 lần/gói).

Xin BS cho em hỏi là nguyên nhân gây ra bệnh áp xe như vậy là do đâu? Em cần phải làm gì để phòng tránh bệnh tái phát trở lại? Và trong thời gian cho bé uống thuốc thì có cần kiêng cữ những gì không? Vì ngày hôm sau em đưa bé đi ra nhà BS tư thay băng thì BS ở chỗ thay băng nói là kiêng cho bé ăn đồ ngọt và kiêng ăn cháo vì nếu ăn những loại đồ ăn đó sẽ làm bệnh tái phát trở lại?

Xin BS cho em hỏi bệnh áp xe có thể gây ra biếng chứng gì không? Những loại thuốc trên BS cho bé uống có đầy đủ và hợp lý chưa? Và BS thay băng cho bé có nói là chỗ áp xe chưa được mùi mà đã mổ vì xung quanh chỗ áp xe vẫn còn bị sưng đỏ, BS cho em hỏi tình trạng của bé nhà em như vậy có gì nguy hiểm không (bé nhà em nay được 19,5 tháng)?

Em cám ơn BS rất nhiều và em rất mong nhận được câu trả lời của BS!

Trân trọng! (Minh Trang – Tây Ninh)

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo trả lời:

Thân chào em Minh Trang,

Viêm nang lông nhiễm trùng ngoài da ở phần nông của nang lông. Biểu hiện ban đầu là các sẩn, mụn mủ hoặc các vết chợt ở cổ nang lông.

Khi nang lông có biểu hiện áp xe, là nang lông này đã có biến chứng thành nhọt, có thể là nhọt cụm, hoặc viêm mô dưới da.

Vi khuẩn thường gặp là tụ cầu, yếu tố thuận lợi là thời tiết nóng nực, môi trường ô nhiễm…các vùng da ở vùng kín hay ẩm ướt như nách, bẹn, vùng sinh dục – hậu môn, mông rất dễ bị viêm.

Bệnh có thể diễn tiến kéo dài dai dẳng, khó điều trị và hay tái phát. Để phòng ngừa tái phát, em nên loại bỏ được các yếu tố thuận lợi như môi trường ô nhiễm, nóng ẩm, giữ vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát. Trước và sau điều trị, em nên cho bé ăn uống bình thường, không phải kiêng gì em nhé.

Các thuốc dùng như trên là phù hợp, nếu bé của em không than đau nhức nữa, không sốt, em có thể ngưng Efferalgan. Hiện tại, em nên cho bé thay băng và dùng thuốc mỗi ngày, giữ vết mổ khô ráo, nếu thấy có gì bất thường em nên đưa bé đi tái khám lại, do BS không khám được cho bé và không trực tiếp nhìn thấy được tổn thương nên rất khó nói và đánh giá được vết mổ.

Chúc bé mau chóng hồi phục!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bé bị áp xe nang lông làm gì để tránh tái phát? ( https://www.meo.vn/be-bi-ap-xe-nang-long-lam-gi-de-tranh-tai-phat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply