Bảo vệ não bộ với vitamin B12

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Suy giảm trí nhớ không chỉ là căn bệnh phổ biến với người già mà cũng hay gặp ở người trẻ. Mới đây, các nhà nghiên cứu người Anh đã đưa ra khuyến cáo, để bảo vệ não và phòng chống bệnh suy giảm trí nhớ, cần tăng cường hấp thụ vitamin B12.

Đã có 107 tình nguyện viên độ tuổi từ 61 đến 87 tham gia vào nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Oxford. Những người này đều có nhận thức bình thường, không có vấn đề gì về não khi bắt đầu cuộc nghiên cứu. Hàng năm, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra sức khoẻ cho các tình nguyện viên thông qua các xét nghiệm máu để xác định tỷ lệ vitamin B12 có trong máu. Họ nhận thấy rằng, không có trường hợp nào bị suy giảm vitamin B12 đến mức trầm trọng.

Sau 5 năm, kết quả cho thấy: những người có tỷ lệ B12 trong máu càng thấp thì thể tích não càng giảm. Những người có lượng vitamin B12 trong máu thấp nhất đã giảm thể tích não nhanh hơn 6 lần so với những người có lượng chất này cao.  

Những người cao tuổi thường có tỉ lệ vitamin B12 trong máu rất thấp. Chính vì vậy, họ có nhiều nguy cơ mắc hiện tượng teo nẽo, liên quan đến căn bệnh Alzheimer và tình trạng suy giảm trí nhớ.

Các nghiên cứu không khẳng định rằng việc thiếu vitamin B12 là nguyên nhân trực tiếp gây suy giảm thể tích não nhưng vẫn khuyến nghị nên nạp đủ lượng vitamin B12 từ thực phẩm. Vitamin B12 có nhiều trong thịt, sữa, ngũ cốc và đặc biệt là gan lợn (>10mcg/100g trọng lượng ướt). Một vài loại cá và tôm cua cũng giàu loại vitamin này (3 – 10mcg/100g trọng lượng ướt) như cá thu, cá trích, con trai…

Nhu cầu vitamin B12 tối thiểu hằng ngày là 0,1mcg, đối với vị thành niên và người trưởng thành là 0,2 mcg, phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu B12 tăng 20% đến 40%.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply