Bạo lực gia đình – vấn đề của xã hội

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạo lực gia đình là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, nó ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều người mà đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

 

Thế nhưng những người hiểu được bạo lực gia đình là gì và nó có tác hại như thế nào thì có không nhiều người biết đến.
Vậy bạo lực gia đình là gì? Theo Khoản 2 Điều 1 của  Luật Phòng chống bạo lực gia đình quy định: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình.
Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau và nguyên nhân đẫn đến việc bạo hành cũng không giống nhau.

Nguyên nhân:
Thiếu hiểu biết về pháp luật: Những người đánh vợ vì nghĩ vợ mình mình đánh đó là chuyện riêng của gia đình không liên quan tới ai, không ai có quyền can thiệp.
Tức giận: Những người có tính nóng nảy thường thích giải quyết dất đòng bằng vũ lực. Có thể lúc nhỏ người ta bị lạm dụng, không được trang bị các kĩ năng sống cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực, những lúc quá giận giữ họ thể hiện quyền của mình bằng nắm đấm.

Người chồng nóng nảy khi cãi nhau với vợ anh ta chọn bạo lực để giải quết vấn đề chứ không phải là lời lẽ. Những người chồng gia trưởng khi cãi nhau với vợ, phản ứng đầu tiên của anh ta là bác bỏ những gì vợ nói bằng bạo lực.

Nghiện ngập: Nghiện rựu hay ma túy rất dễ khiến người ta di đến hành vi bạo lực bởi nó làm thay đổi suy nghĩ của con người, mõi lần say xỉn con người mất đi khả năng tự chủ làm cho con người thô bạo hơn và không cần suy nghĩ. Khi say xỉn người ta sẽ làm khuyếch đại tình hình lên và biến mâu thuẫn thành bạo lực.
Căng thẳng: Khi mà con người ta căng thẳng thì rất dễ bùng nổ thành bạo lực, lúc đó họ sẽ không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến bạo lực.
Kinh tế, cờ bạc: Do khó khăn về kinh tế nên các cặp vợ chồng rất dễ xung đột, cãi cọ người này đổ lỗi cho người khác làm nảy sinh bạo lực. Đánh bài thua về nhà bán đồ đạc trong nhà đi để trả nợ, sinh ra vợ chồng cãi cọ , đánh nhau. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dấn đến bạo lực gia đình.
Hậu quả: Bạo lực gia đình đem đến nhiều hậu quả nặng nề về cả thể xác và tinh thần đối với con người.
Thứ nhất, bạo lực gia đình cho dù ở bất kì hình thức nào cũng gây nguy hại đến sức khỏe và tinh thần đối với người khác. Làm tác động tiêu cực đến lực lượng lao động của xã hội đặc biệt là lao động nữ, từ đó làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình cũng như xã hội.
Thứ hai, bạo lực gia đình làm gia tăng số người bị bệnh tật, từ đó đặt áp lực lên ngành y tế của đất nước. Làm sa sút việc học hành của con người, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.
Theo khảo sát của Hội Liên Hiệp phụ nữ  năm 2008, có 23% số gia đình được hỏi có hành vi bạo hành về thể chất; 30% bạo lực về tình dục; 25% số gia đình có hành vi bạo lực về tinh thần trong đó phụ nữ là nạn nhân chiếm 97%. Bạo lực gia đình tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc gia đình. Làm cho nhiều gia đình tan nát, ly dị, ly thân…
Theo điều tra của  Trung tâm Nghiên cứu Giới và Phát triển, thì bạo lực gia đình đã làm cho gia đình tan nát chiếm 49,7%. Thống kê của TAND tối cao: năm 1998 có 55.419 vụ ly hôn, trong đó 28.686 vụ bạo lực, chiếm 52%, năm 1999 có 52.774 vụ ly hôn, trong đó 29.751 vụ bạo lực, chiếm 56%; năm 2000 có 51.361 vụ ly hôn, trong đó 32.164 vụ bạo lực, chiếm 62%; trung bình trong 5 năm từ 2000 đến 2005 cả nước có 352.000 vụ ly hôn thì có tới 39.730 vụ ly hôn do bạo lực gia đình (chiếm 53,1%).
Những thách thức trong việc phòng chống và hạn chế bạo lực:
Nạn phân biệt đối xử, trọng nam khinh nữ, quan niệm gia trưởng vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta, rất khó để xóa bỏ dược vấn nạn này. Nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân đang còn hạn chế. Một số xã vùng sâu vùng xa thì chinhsachs của nhà nước chưa kịp tời đến với nhân dân.
Bạo lực gia đình đem đến nhiều hậu quả nặng nề như vậy, cần phải có các biện pháp để hạn chế và phòng chống.
Giải pháp hạn chế:
Để hạn chế được nạn bạo lực thì cả cộng động cần phải chung tay giải quyết, xem và nhận thức được rằng đây là vấn đề xã hội cần được quan tâm, sự vào cuộc của các cơ quan chưc năng, hội phụ nữ. Tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới tới cộng đồng và từng gia đình nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của con người đối với bạo lực, nói không với bạo lực gia đình.

Đồng thời hoàn thành tốt chương trình toàn dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Giáo dục tác nhân bạo lực giúp họ đi đến nhận thức được rằng nạn bạo hành gia đình là vấn đề mang tính xã hộichứ không phải của riêng ai, rằng đó là hành vi sai trái.

Huy động sức mạnh trong dư luận xã hội, định hướng dư luận trong phòng chống bạo lực gia đình
Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về chống bạo lực gia đình, phổ biến luật cho người dân.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng luật và tuyên truyền cho nhân dân về luật phòng chống bạo lực gia đình. Từng cá nhân trong gia đình phai có trách nhiệm phòng chống và hạn chế bạo lực.
Ngô Sỹ Bình
Lớp BCK09 – khoa Báo chí & Truyền thông
Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGTPHCM
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply