Bạn đã sẵn sàng “thả” con?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Với nhiều bậc phụ huynh, câu hỏi này bắt đầu xuất hiện khi nghe những lời nài nỉ của con :”Tại sao mẹ lại không cho con đi chơi xa với các bạn?” hay “Tới khi nào thì bố mới cho con đi bộ tới trường một mình?”

 

Sẽ thật thoải mái nếu như mọi chuyện chấm dứt ở đó. Thế nhưng, vấn đề là các chuyên gia tâm lý thường khuyên các bậc phụ huynh:“Hãy để cho con cái tự bay, có thế chúng mới trưởng thành”, vì thế bạn vẫn sẽ phải “chịu đựng và tự dằn vặt” bởi hàng nghìn câu hỏi tương tự, từ lúc con bạn còn là một đứa trẻ, cho đến khi chúng qua 20 tuổi: “Con có thể đi mua sắm với bạn không?”, “Con có thể xăm hình được không?”,  “Bạn Minh hẹn con đi chơi riêng một bữa được không?”
Ảnh minh họa.

Nắm được thời điểm để“thả” con trẻ ra, cho phép chúng bắt đầu tự làm mọi việc, để chúng từng bước tạo nên cuộc sống của riêng mình luôn là một thách thức lớn, khó khăn với các bậc cha mẹ. Không những vậy, thách thức này ngày một lớn hơn và đau đầu hơn khi mà thế giới đang ngày một thay đổi theo chiều hướng ít an toàn hơn. Bạn muốn con bạn có được sự tự tin mà bạn từng có khi đang ở tuổi trưởng thành, thế nhưng bạn vẫn muốn bảo vệ chúng khỏi những hiểm nguy chưa từng tồn tại khi bạn còn nhỏ.

Tất cả trẻ con đều rất khác nhau tiến sĩ David Elkind, một chuyên gia nổi tiếng nghiên cứu về cách nuôi dạy con trẻ đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Hurried Child” viết: “Cùng một độ tuổi, có trẻ sẽ sẵn sàng để làm những việc này; có trẻ thì lại không. Chính vì thế các bậc phụ huynh phải biết dựa vào cảm giác của mình để nhận biết và ứng xử”

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ còn một cách là dựa vào cảm nhận của chính mình để quyết định được khi nào thì trẻ sẵn sàng, có thể cho phép trẻ làm chuyện đó một mình hay chưa: ”Ví dụ như bạn chắc chắn sẽ không thể để cậu bé mẫu giáo của bạn ở nhà một mình” – tiến sĩ Elkind phát biểu – “Và sẽ rất nguy hiểm nếu để một cậu bé tiểu học tự qua đường một mình. Để trẻ có thể có được những hiểu biết và biết dè chừng mọi nguy hiểm trong cuộc sống, cần có nhiều công sức và thời gian”.

Và như thế, khi các bậc phụ huynh nghe con hỏi: “Con có thể… hay không?” thì hãy ngay lập tức dạy cho con bạn những gì chúng sẽ phải đối mặt (nếu bạn đồng ý) và làm sao để ứng xử trong từng trường hợp. Dần dần, bạn sẽ có đủ tự tin vào sự an toàn của trẻ qua cách chúng ứng phó trong cuộc sống.

 

Meo.vn (Theo GĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply