Bài tập dưới nước cho các bệnh nhân khớp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Với 3 động tác đơn giản, bài tập dưới đây sẽ giúp những người bị bệnh khớp nặng cải thiện được chức năng vận động, đi lại tốt hơn, có thể làm các việc nhỏ trong nhà. Việc tập dưới nước sẽ giúp bệnh nhân thực hiện một cách dễ dàng những cử động mà nếu ở trên bờ, họ rất khó hoặc không thể thực hiện.

1. Đu đưa chân

– Đứng thẳng, hông bên trái sát với thành hồ bơi, tay trái vịn vào thành hồ để giữ thăng bằng.

– Nâng chân phải về phía trước một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, đến độ cao nhất có thể thực hiện được (nhớ giữ chân cho thẳng).

– Đưa chân về phía sau, cũng chậm rãi và nhẹ nhàng đến độ cao nhất có thể.

Chú ý: Các chuyển động được thực hiện chủ yếu ở phần hông chứ không phải từ phần eo hay cổ của bạn. Luôn giữ phần trên của cơ thể thẳng trong khi đu đưa chân. Thực hiện 10 lần, sau đó đổi qua chân trái.

2. Nâng gối

– Đứng thẳng, hông bên trái sát với thành hồ. Gập gối phải lại, sau đó nâng chân phải lên sao cho đùi song song với mặt nước. Nếu khó nâng, có thể trợ giúp bằng cách để hai tay ở sau khoeo.

– Giữ gối thẳng, nâng lên nâng xuống khoảng 10 lần rồi đổi bên.

Chú ý: Trong khi nâng, cần thả lỏng mắt cá và các ngón chân.

3. Xoay vòng cánh tay

– Nâng hai tay lên trong nước cho đến khi tay nằm dưới mặt nước khoảng 10 cm. Giữ khuỷu tay cho thẳng.

– Xoay vòng hai cánh tay, vẽ thành những vòng tròn nhỏ như trái bóng tennis, sau đó tăng dần kích thước vòng tròn cho tới khi to như trái bóng rổ, rồi lại giảm xuống. Đầu tiên xoay từ trong ra ngoài, sau đó xoay từ ngoài vào trong.

Chú ý: Khi tập, đừng nâng tay lên khỏi mặt nước hay để hai tay chạm nhau.

Sức Khỏe & Đời Sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bài tập dưới nước cho các bệnh nhân khớp ( https://www.meo.vn/bai-tap-duoi-nuoc-cho-cac-benh-nhan-khop.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply