Ăn nhiều cá nướng có thể gây ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“Thịt cá nướng hấp dẫn lắm nhưng một số người khuyên không nên dùng nhiều vì dễ gây ung thư. Xin cho biết thực hư”.

an-nhieu-ca-nuong-co-the-gay-ung-thu

Ăn nhiều cá nướng có thể bị ung thư

Trả lời:

Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrrocarbure thơm đa vòng là những chất gây ung thư. Nếu nướng trong lò thì ở nhiệt độ 80-100 độ C, một hợp chất protein chứa trong thịt cá là creatin (hoặc creatinin) sẽ trở thành amin thơm dị vòng (AHA), chất có khả năng gây ung thư. Những chất tiết ra lúc ban đầu, nước thịt, nước cá dính lò đều rất dễ chuyển thành AHA. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác có thể hình thành do sự phân huỷ axit amin. Những AHA này nằm tại các chỗ thịt cá bị cháy.

Các AHA sau khi được con người ăn vào sẽ tới gan thì biến thành chất độc, sau đó đi xuống ruột tạo nên nguy cơ ung thư đại tràng. Nấu thức ăn vào nước, bằng hơi nước, xào, rán vừa lửa, không để cháy là an toàn nhất. Ăn thịt cá nướng thường xuyên là điều nguy hiểm, tuy khoái khẩu nhưng hậu quả thật khó lường.

TS Lê Trọng Bổng

(Theo Tài Hoa Trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply